Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightRegional Market NewsStock MarketWorld News

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid – 19 đến chuỗi cung ứng và lạm phát cản trở sự phục hồi kinh tế. 

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới được công bố ngày 25/1, IMF cho biết, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ giảm từ 5,9% năm 2021 xuống 4,4% trong năm 2022.

Triển vọng tăng trưởng bị đi xuống do sự sụt giảm ở hai nền kinh tế lớn trên thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Theo đó, Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng trưởng 4,0% vào năm 2022, thấp hơn 1,2% so với dự báo trước đó khi Cục Dự trữ Liên bang rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ, ngay cả khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng đè nặng lên nền kinh tế.

 

 

Trung Quốc dự đoán sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2022, giảm 0,8% so với ước tính trước đó giữa bối cảnh gián đoạn bởi chính sách “zero Covid” cũng như thị trường bất động sản biến động.

Lạm phát tập trung

IMF cho biết, lạm phát cao hơn dự kiến nhưng sẽ giảm bớt vào cuối năm nay, khi mất cán cân giữa cung – cầu cân bằng, chính sách tiền tệ ở các nước lớn có phản ứng.

Báo cáo cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 thêm 0,2% thành 3,8%. Tuy nhiên, dự báo này được đưa ra khi loại trừ sự xuất hiện của biến thể Covid – 19 mới và sự phổ cập vaccine toàn cầu.

Bài: Thu Thảo – dẫn từ CNBC 

Related posts