Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightInvestingVirtual & High TechWorld News

Hynix đạt được sự chấp thuận của Trung Quốc trong việc tiếp quản mảng chip NAND của Intel

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã bật đèn xanh cho SK Hynix Inc mua lại bộ phận lưu trữ Nand của Intel Corp với trị giá 9 tỷ đô la. Điều này đã mở đường cho việc sáp nhập nhằm củng cố vị thế của nhà sản xuất chip châu Á trong bối cảnh thị trường bộ nhớ đang bùng nổ.

 

Ảnh: Bloomberg

 

Cơ quan nhà nước về quản lý thị trường đã phê duyệt thương vụ này. Hynix trước đó đã được các cơ quan giám sát của Hoa Kỳ và Châu Âu cho phép và cái gật đầu từ Trung Quốc chính là rào cản cuối cùng đối với thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của công ty Hàn Quốc. Tuy nhiên, cơ quan giám sát của Trung Quốc đã quy định một số điều kiện, từ việc đảm bảo giá cả và nguồn cung cấp cho Hynix đến việc “giúp bên thứ ba thâm nhập” và thị trường máy tính và máy chủ lưu trữ có linh kiện bán dẫn.

Hynix đặt mục tiêu củng cố vị trí là nhà sản xuất bộ nhớ Nand lớn nhất, được sử dụng trong máy chủ và điện thoại thông minh sau Samsung Electronics Co. Cả hai công ty đang đầu tư hàng tỷ đô la vào việc mở rộng công suất và nâng cấp công nghệ, nhận định có thể đạt được mức tăng trưởng theo cấp số nhân. Trong khi đó, Intel dùng tiền để đầu tư vào các mảng logic kinh doanh đang có xu hướng phát triển nhanh.

Trong giai đoạn đầu của thỏa thuận, Hynix sẽ trả 7 tỷ đô la và phần còn lại sẽ được hoàn tất vào tháng 3 năm 2025. Công ty nghiên cứu TrendForce ước tính Hynix sẽ tiếp quản cơ sở của Intel tại Đại Liên, Trung Quốc, thúc đẩy thị phần linh kiện bộ nhớ flash lên hơn 20%. Vào năm ngoái, giám đốc điều hành Lee Seok-hee cho biết Hynix có kế hoạch tăng hơn gấp ba lần doanh thu từ bộ nhớ flash trong vòng 5 năm thông qua việc mua lại.

Công ty Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố “Hynix sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của mảng kinh doanh NAND Flash và SSD sau khi sáp nhập”.

Bài: Nguyen Long  – Theo Bloomberg

Related posts