Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsVirtual & High TechWorld News

Hãng hàng không AirAsia sắp đạt được thỏa thuận với Avolon

Hãng hàng không AirAsia của Malaysia sắp đạt được thỏa thuận về taxi bay với Vertical Aerospace Ltd. Thỏa thuận này đã khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu để ý đến tiềm năng của thị trường taxi bay chạy pin.

Một thỏa thuận giữa chủ sở hữu của hãng hàng không và công ty cho thuê máy bay Avolon Holdings có thể được công bố tại Triển lãm Hàng không Singapore. Avolon. Một nhà đầu tư của Vertical, đã đặt hàng 500 chiếc máy bay VX4 của công ty khởi nghiệp ở Anh, với điều kiện các máy bay này phải đủ các điêu kiện kỹ thuật quan trọng mà các bên đã cùng thoả thuận.

 

Máy bay điện VX4

 

Các đại diện của Avolon và Vertical đều từ chối bình luận về thông tin này. Chủ sở hữu AirAsia, Capital A Bhd., đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cam kết có thể bao gồm hơn 50 máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) thuộc dòng VX4. Các eVTOL, đang trong quá trình phát triển, chở bốn hành khách và một phi công trong phạm vi mục tiêu hơn 100 dặm, đủ cho các chuyến bay ngắn qua hoặc giữa các thành phố.

Giám đốc điều hành Avolon Domhnal Slattery, người vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch Vertical, cho biết nhu cầu về eVTOLs là “đặc biệt cao”. Ông báo hiệu rằng Avolon có kế hoạch đưa ra một “thông báo rất quan trọng” vào thứ Tư với một “công ty lớn của Đông Nam Á” có thể giúp công ty cho thuê bán hết 500 chiếc máy bay mà họ đã đặt hàng vào năm ngoái.

Avolon đã ký cam kết cho 350 máy bay của Vertical, bao gồm cả với hãng hàng không lớn nhất Brazil là Gol Linhas Aéreas Inteligentes và cả Japan Airlines Co.

Các khách hàng và đối tác khác của Vertical bao gồm American Airlines Group Inc., Virgin Atlantic Airways Ltd. và tập đoàn Marubeni Corp của Nhật Bản.

Các công ty khởi nghiệp trên toàn cầu đang chạy đua để cải tiến công nghệ đằng sau eVTOLs, hứa hẹn về khởi đầu của một thế hệ máy bay phát thải sạch hơn và cung cấp cho các hãng vận tải một ngành kinh doanh mới có thể cung cấp các dịch vụ giống như máy bay trực thăng với chi phí thấp hơn.

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts