Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingNewsWorld News

Glencore sắp đầu tư 40 triệu bảng Anh vào nhà sản xuất pin Britishvolt

Glencore Plc cam kết khoản đầu tư trị giá 40 triệu bảng Anh (54 triệu USD) vào Britishvolt Ltd. để phát triển nhà máy pin xe điện quy mô lớn đầu tiên của Anh.

Britishvolt cho biết thương vụ là một phần trong đợt gọi vốn Series C trị giá 200 triệu bảng Anh của công ty phát triển nhà máy pin này, và được dẫn dắt bởi Bank of America Corp. Số tiền này sẽ giúp phát triển một nhà máy dự kiến ​​mở cửa vào năm 2023, cung cấp số lượng pin đủ cho hơn 300.000 xe điện mỗi năm.

 

Bản vẽ được đề xuất của nhà máy sản xuất pin khổng lồ Britishvolt Ltd.

 

Thủ tướng Boris Johnson đang mong muốn xây dựng ngành công nghiệp sản xuất pin địa phương khi Vương quốc Anh chuẩn bị cấm bán ô tô mới chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2030. Chính phủ Anh đang cố gắng tránh tụt hậu trong một cuộc cạnh tranh xuyên lục địa để loại bỏ sự thống trị của các nhà sản xuất pin châu Á.

Glencore – được biết đến nhiều nhất với tư cách là công ty khai thác và giao dịch hàng hóa – đã tham gia vào các vòng gọi vốn trước đó nhưng tổng số cổ phần thì không được tiết lộ. Tháng trước, hai công ty đã công bố liên doanh để xây dựng một nhà máy tái chế pin công suất 10.000 tấn mỗi năm.

Britishvolt đã bắt đầu xây dựng nhà máy pin 2,6 tỷ bảng Anh vào năm ngoái. Tháng trước, chính phủ Anh đã hỗ trợ dự án với 100 triệu bảng Anh từ Quỹ Chuyển đổi Ô tô. Glencore trước đây đã đồng ý cung cấp coban cho Britishvolt.

Britishvolt đã ký thỏa thuận hợp tác với 4 nhà sản xuất ô tô trong đó có Group Lotus Plc. Các bản pin mẫu sẽ được giao cho các đối tác này vào năm 2022.

Britishvolt hiện đang có khoản đầu tư trị giá 1,7 tỷ bảng Anh từ nhà quản lý tài sản Abrdn Plc và nhà đầu tư bất động sản Tritax Group để xây dựng nhà máy pin.

 

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts