Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsWorld News

GDP Singapore đang tăng trưởng lên mức mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua

Nền kinh tế Singapore bứt tốc với mức tăng trưởng 7,2% trong năm 2021, cao nhất trong hơn một thập kỷ nhờ nền kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ và chính phủ Singapore bao phủ vaccine Covid-19 nhanh chóng cũng như sớm chuyển sang chiến lược thích ứng với dịch bệnh.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore hôm 3-1 cho biết GDP của nước này trong quý cuối năm 2021 tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước, đưa tăng trưởng cả năm lên mức 7,2%, phục hồi mạnh so với mức tăng trưởng –5,4% trong năm 2020. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2010 khi GDP Singapore ghi nhận mức tăng 14,5% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

Sau khi sụt giảm 5,4% vào 2020, nền kinh tế đảo quốc Sư tử phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 với mức tăng trưởng 7,2%, cao nhất kể từ năm 2010. Ảnh: AP

 

Giới phân tích cho biết tăng trưởng tốt hơn mong đợi của Singapore trong năm ngoái nhờ sức mạnh của lĩnh vực sản xuất.

“Sản xuất dẫn đầu tốc độ phục hồi, tăng 14% trong quý cuối 2021 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu sáu quý liên tiếp tăng trưởng”, nhà kinh tế Barnabas Gan tại Ngân hàng UOB, nói.

“Với mức tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021, nền kinh tế Singapore đang trên con đường trở lại bình thường”, Selena Ling, Giám đốc bộ phận chiến lược và nghiên cứu ngân sách ở Ngân hàng OCBC (Singapore), nhận định.

Đến nay, Singapore đã phủ hai mũi tiêm vaccine Covid-19 cho 87% dân số và tỷ lệ người dân tiêm mũi tăng cường đạt mức 41%. Tốc độ tiêm chủng nhanh chóng cho phép Singapore nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và tái mở cửa nền kinh tế, giúp kinh tế phục hồi nhanh hơn. Singapore là một trong những nước sớm chuyển sang chiến lược sống chung với Covid-19 sớm nhất và tránh được số ca tử vong mạnh vì dịch tăng mạnh giống như ở nhiều nước khác.

Tuy nhiên, giờ đây, đà lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và mức tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Singapore, đang đe dọa triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế đảo quốc Sư tử, vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu.

Các nhà phân tích lo ngại tăng trưởng của Singapore sẽ bị kìm hãm nếu biến thể Omicron khiến chính phủ Singapore phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội một lần nữa.

Dù vậy, Singapore vẫn kiên trì với tiến trình tái mở cửa dần dần nền kinh tế. Hôm 31-12, trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng Singapore có thể tự tin ứng phó với tác động của biến thể Omicron. Ông dự báo GDP Singapore sẽ tăng trưởng khoảng từ 3-5% trong năm 2022.

“Tôi kỳ vọng tăng trưởng của Singapore trong 2022 vẫn ở mức tương đối khả quan. Khi nền kinh tế thế giới bắt đầu cải thiện, tôi nghĩ rằng điều đó cũng sẽ hỗ trợ các điều kiện tổng thể về nhu cầu bên ngoài đối với Singapore. Mối đe dọa chính đối với triển vọng tăng trưởng tiếp tục là vấn đề lạm phát”, nhà phân tích Jeff Ng ở Ngân hàng MUFG cho biết.

Chính phủ Singapore dự kiến tăng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) từ 2% lên 9% trong giai đoạn 2022-2025.

Nhà kinh tế Sung Eun Jung ở Công ty tư vấn Oxford Economics, nói: “Chúng tôi cho rằng Singapore sẽ thắt chặt hơn nữa các chính sách tiền tệ và tài khóa trong năm nay và kế hoạch tăng thuế GST sẽ gia tăng sức ép lạm phát”.

 

Ảnh: CNBC

 

Bà dự báo ngành dịch vụ sẽ dẫn dắt tăng trưởng Singapore trong năm nay, thay vì ngành sản xuất khi nhu cầu trong nước cải thiện.

Bà lưu ý Singapore ngành du lịch của Singapore sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại mức tăng trưởng trước đại dịch khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục nghiêm trọng trên toàn cầu.

Hôm 3-1, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cũng cho biết giá nhà ở tư nhân (khái niệm này dùng để phân biệt với nhà ở xã hội) tăng 5% trong quý 4, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009. Tháng trước, Singapore đã tung ra gói biện pháp hạ nhiệt cơn sốt trên thị trường nhà ở bao gồm hạn chế mức cho vay thế chấp và tăng thuế trước bạ đối với khách mua nhà người nước ngoài cũng như người dân trong nước.

Đa số các nhà kinh tế dự báo Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 4 tới nếu sức ép lạm phát dai dẳng. MAS bất ngờ siết chặt chính sách tiền tệ hồi tháng 10 năn ngoái giữa lúc sức ép lạm phát dâng cao do các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và nền kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ.

Giống như các trung tâm tài chính lớn trên thế giới, Singapore chứng kiến lạm phát tăng nhanh trong những tháng gần đây với mức tăng 3,8% trong tháng 11-2021, nhanh nhất trong 9 năm qua.

Bài: Theo Saigontimes

Related posts