Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsRegional Market News

FPT đồng hành với Đà Nẵng trong chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh

Tập đoàn FPT và UBND TP. Đà Nẵng vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh trong nhiều lĩnh vực gồm giao thông, giáo dục, môi trường, y tế, nông nghiệp, công thương, truyền thông. Đồng thời, hai bên cũng sẽ hợp tác xây dựng và thí điểm triển khai Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn giai đoạn 2021 – 2025.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết xây dựng thành phố thông minh là một trong ba chiến lược nhằm phát triển kinh tế – xã hội của TP. Đà Nẵng trong giai đoạn từ nay đến 2030, và công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông phải gắn với kinh tế số.

“Việc ký kết hợp tác với Tập đoàn FPT hôm nay vừa kế thừa các kết quả hợp tác đã đạt được trong giai đoạn 2018 – 2020, vừa mở ra giai đoạn hợp tác mới trong giai đoạn 2021 – 2025; vừa huy động nguồn lực, kinh nghiệm và phát huy các thế mạnh của Tập đoàn FPT, giúp Đà Nẵng sớm hoàn thành mục tiêu về chuyển đổi số, góp phần xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống”, ông Lê Trung Chinh nói thêm.

 

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và FPT tại Lễ ký kết

 

Phát biểu tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: “Tôi tin bằng công nghệ và nội lực của mình, trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0, Đà Nẵng sẽ lập nên kỳ tích. Đó là trở thành thành phố trí tuệ, mọi công dân sẽ là công dân số, mọi doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp số, họ sẽ sống và làm việc bằng các giao thức số”.

Trong lĩnh vực y tế, FPT đã triển khai hệ thống quản lý tổng thể cho 12 bệnh viện trên địa bàn Thành phố với quy mô 4.000 giường bệnh, bên cạnh việc hướng tới mô hình y tế thông minh. Trong lĩnh vực đào tạo, trong năm 2021, FPT đã tuyển sinh khoảng 5.000 học sinh, sinh viên ở tất cả các cấp. Thành phố cũng đã triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông với 560 cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý nhà nước, cổng dữ liệu mở, chatbot hướng dẫn thủ tục hành chính.

Đà Nẵng đang hướng đến mục tiêu hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN vào năm 2030.

Hiện Đà Nẵng không chỉ là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số chuyển đổi số ở cả ba chỉ số trụ cột Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, mà còn là thành phố đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, y tế.

FPT – công ty CNTT có quy mô lớn hàng đầu tại Đà Nẵng – đã đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng tại Đà Nẵng để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật Khu Đô thị thông minh; trung tâm phần mềm và một số cơ sở hạ tầng xã hội khác, góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống của Việt Nam.

Đồng thời, FPT đã đóng góp tích cực vào sự phát triển và tăng trưởng của ngành CNTT – truyền thông của thành phó. Năm 2021, doanh thu của FPT tại Đà Nẵng đạt trên 5.000 tỷ đồng, chiếm hơn 30% tổng doanh thu ngành CNTT – truyền thông của tỉnh.

Với những thành tựu và kinh nghiệm tích lũy được về lĩnh vực chuyển đổi số, FPT cam kết đồng hành cùng các địa phương trên toàn quốc trong công cuộc chuyển đổi số, tạo nên những mô hình kinh tế số, xã hội số thích ứng với trạng thái bình thường mới trong tương lai.

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

 

Related posts