Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightReal EstateWorld News

Doanh nghiệp địa ốc Trung Quốc khó tiếp cận với thị trường trái phiếu Mỹ

“Chúng tôi nhận thấy xu hướng bất ổn của thị trường bất động sản Trung Quốc đang tiếp tục kìm hãm sự quan tâm đối với các đợt phát hành trái phiếu lợi suất cao”, bà Annalisa Di Chiara – Phó Chủ tịch cấp cao của Moody’s cho biết. 

Lãnh đạo Moody’s cho hay, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có khoản nợ 35 tỷ USD đến hạn thanh toán trong năm nay. Đồng thời, bà cũng nhấn mạnh: ” Nếu chúng ta giải quyết nhu cầu tái cấp vốn cho những đơn vị phát hành đã vỡ nợ, khoản nợ 35 tỷ USD sẽ được giảm bớt 15 tỷ USD”.

Nếu như vậy, nhu cầu tái cấp vốn của doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ còn 20 tỷ USD. Tuy nhiên, với các điều kiện cấp vốn ngặt nghèo như hiện nay, một số doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp thách thức khi tiếp cận thị trường trái phiếu bằng đô la Mỹ.

Các vấn đề của ngành BĐS Trung Quốc một phần trở nên tồi tệ do khủng hoảng nợ của Evergrande. Tập đoàn này từng là doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, xét về doanh số. Evergrande “cõng” núi nợ hơn 300 tỷ USD và đang phải vật lộn thu xếp trả nợ.

Tập đoàn Evergrande “cõng” núi nợ hơn 300 tỷ USD và đang phải vật lộn thu xếp trả nợ.

Thời điểm trước Tết nguyên đán, cổ phiếu Evergrande đã lao dốc 9,6% do lộ trình tái cơ cấu tập đoàn khiến nhà đầu tư thất vọng.

Tuy vậy, bà Annalisa Di Chiara nhận định: “Tôi cho rằng khi tiến hành quá trình tái cơ cấu Evergrande, phần nào sự minh bạch sẽ bắt đầu đem lại chút niềm tin cho nhà đầu tư”.

“Chúng ta cũng cần phải có một số công ty BĐS có thể tiếp cận thị trường trái phiếu bằng đô la Mỹ, khôi phục một phần thanh khoản của họ và tạo sự ổn định cho ngành bất động sản”, bà cho biết thêm.

Bài: Thu Thảo – tổng hợp 

Related posts