Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsWorld News

Các nhà máy lọc dầu quốc doanh của Trung Quốc dẫn đầu kỷ lục về sản lượng xử lý trong năm 2021

Sản lượng xử lý dầu của Trung Quốc đã tăng hơn 4% lên mức kỷ lục vào năm 2021 khi các nhà máy lọc dầu quốc doanh tăng sản lượng và các nhà máy tích hợp mới đi vào hoạt động.

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai của Cục Thống kê Quốc gia và tính toán của Bloomberg, con số này cao hơn 4,3% so với năm 2020 và cao hơn 7,4% so với năm 2019. Khối lượng hàng ngày trong tháng 12 đã giảm 4,7% so với tháng trước.

 

Cyclists ride past a PetroChina Co. gas station in Shanghai.

Một trạm xăng của PetroChina Co. ở Thượng Hải

 

Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc và Công ty PetroChina đã tăng sản lượng xăng và dầu diesel trong nửa cuối năm 2021 để lấp đầy khoảng trống nguồn cung do các nhà chế biến độc lập để lại. Các nhà máy lọc dầu này đã cắt giảm sản lượng do thuế tiêu thụ đối với các nguyên liệu thô bao gồm dầu tuần hoàn nhẹ có hiệu lực vào tháng Sáu. Hai tập đoàn quốc doanh khổng lồ này cũng đã tăng sản lượng dầu diesel trong quý trước để ngăn chặn cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng sau khi giá than và khí đốt tăng vọt vào mùa thu.

Sản lượng lọc dầu có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm nay khi các nhà máy mới – chẳng hạn như nhà máy lọc dầu tích hợp có công suất 320.000 thùng/ngày của Tập đoàn Shenghong, và khu phức hợp Quảng Đông có công suất 400.000 thùng/ngày của PetroChina – bắt đầu hoạt động.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Trung Quốc đã tăng 2,4% lên 199 triệu tấn vào năm 2021 so với một năm trước đó. Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC Ltd.) đã tăng cường sản xuất tại mỏ Bột Hải , đưa công ty này trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất ở Trung Quốc. Mỏ Bột Hải đạt 30,13 triệu tấn vào năm ngoái, tương đương khoảng 605.000 thùng/ngày, vượt qua các mỏ Trường Khánh và Đại Khánh của PetroChina để trở thành mỏ khai thác lớn nhất cả nước.

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

 

Related posts