Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightRegional Market News

Các doanh nghiệp Việt lần lượt lên sàn chứng khoán Mỹ

Năm 2021, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đề cập đến kế hoạch IPO tại thị trường Mỹ, từ VinFast, Tiki, VNG cho đến Bamboo Airways.

 

 

Sàn thương mại điện tử Tiki đã huy động thành công 258 triệu USD từ vòng gọi vốn Series E, tiệm cận mức định giá 1 tỷ USD. Sau sự kiện này Tiki cho biết công ty có kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng 1 năm tới, và việc IPO có thể thông qua một công ty séc trắng (SPAC). Hồi giữa năm, CTCP Tiki (Việt Nam) đã chuyển phần lớn cổ phần sang cho Tiki Global (Singapore), được thành lập với vai trò hỗ trợ kế hoạch IPO và huy động vốn.

 

 

Trước đó vào tháng 4/2021, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways đặt mục tiêu IPO tại Mỹ trong quý 3 năm 2021 với mức định giá 4 tỷ USD. Mặc dù kế hoạch này đã không thể thực hiện được, nhưng theo cập nhật mới nhất, đại diện Bamboo Airways cho biết hãng dự kiến giao dịch cổ phiếu trên UPCoM vào quý 1 năm sau. Song song đó, BamBoo Airways cũng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chào bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York ngay trong năm sau.

 

 

Hồi tháng 8, Bloomberg đưa tin kỳ lân công nghệ VNG của Việt Nam cùng với VnLife cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC.

Trong quá khứ từng có Cavico, công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng, đã niêm yết tại Nasdaq vào tháng 9/2009, nhưng sau đó bị hủy niêm yết vào tháng 7/2011.

Nhìn chung, trong thời điểm hiện tại và một vài năm sắp tới, kế hoạch niêm yết sàn Mỹ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ hết sức sôi động và thu hút được sự quan tâm của công chúng.

 

Một ví dụ về cách hình thành một thương vụ hợp nhất SPAC

 

Niềm cảm hứng từ Grab với thương vụ SPAC kỷ lục 40 tỷ USD

Grab Holdings Limited đã hoàn thành việc hợp nhất kinh doanh với Altimeter Growth Corp (công ty SPAC) trong thương vụ giá trị kỷ lục 40 tỷ USD vào ngày 1/12/2021. Qua đó, Grab thu về số tiền 4,5 tỷ USD trong lần ra mắt thị trường đại chúng lớn nhất của một công ty Đông Nam Á tại Mỹ, mặc cho dịch bệnh bùng phát đã gây ảnh hưởng đáng kể lên hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ đặt xe và giao hàng này. Grab dường như trở thành ví dụ kinh điển, khơi dậy niềm tin cho các công ty tại thị trường Đông Nam Á trên con đường niêm yết doanh nghiệp tại Mỹ.

 

 

VinFast và kế hoạch IPO

 

Ngày 3/12/2021, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte. Ltd (một công ty con của Tập đoàn Vingroup đặt trụ sở tại Singapore). Quá trình tái cấu trúc này được thực hiện để chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, một phần quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của tập đoàn.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Việc niêm yết công ty Việt Nam tại nước ngoài, nhất là tại Mỹ chưa thực hiện được do thiếu sự liên thông về pháp lý và cơ chế phối hợp liên quan. Do đó, để niêm yết tại Mỹ, VinFast bắt buộc phải thực hiện niêm yết qua VinFast Singapore vì Singapore là nước đã có liên thông với Mỹ trong lĩnh vực này”.

Mặc dù không tiết lộ phương án cụ thể IPO của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết, VinFast sẽ chỉ bán từ 5 – 10% cổ phần, và có kế hoạch IPO trong vòng 2 năm tới.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts