Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsRegional Market News

Vietnam Airlines được giảm một tỷ USD chi phí thuê máy bay

Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (HoSE: HVN) đã ký kết thoả thuận hỗ trợ chi phí thuê tàu bay với đối tác Mỹ là Công ty Air Lease Corporation (ALC), giảm hơn 1 tỷ USD chi phí và nghĩa vụ thanh toán. 

Vào chiều ngày 15/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký kết thoả thuận giữa Vietnam Airlines và ALC, qua đó Vietnam Airlines được giảm hơn 1 tỷ USD chi phí và nghĩa vị thanh toán tàu bay.

Thoả thuận được ký kết sau một thời gian dài đàm phán dưới sự chỉ đạo và theo dõi sát sao của Thủ tướng Chính phủ. Theo đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ALC sẽ giảm giá trực tiếp tiền thuê tàu bay trong toàn bộ thời hạn còn lại của hợp đồng hiện tại (giá trị khoảng 42o triệu USD) và cắt giảm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê thông qua việc huỷ, lùi lịch nhận các tàu bay mới (giá trị hơn 600 triệu USD) cho Vietnam Airlines.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Công ty Air Lease Corporation (Mỹ), ông Steven Udvar-Hazy (Credit: VGP)

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ngành hàng không Việt Nam có tiềm năng rất lớn và tăng trưởng rất nhanh cùng với tốc độ phát triển của nền kinh tế và chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh Vietnam Airlines, Thủ tướng cũng đề nghị ALC tăng cường hợp tác với các đối tác khác của Việt Nam trong lĩnh vực hàng không.

Về phía ALC, Chủ tịch Steven Udvar-Hazy cho biết ALC nhất trí hỗ trợ Vietnam Airlines, đánh giá cao kế hoạch tái cơ cấu và bày tỏ sự tin tưởng về triển vọng phục hồi, phát triển của Vietnam Airlines.

Được biết, ALC là một trong những công ty cho thuê tàu bay lớn nhất thế giới với hơn 450 tàu bay cho thuê trên toàn cầu. ALC là đối tác cho thuê tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines với tổng số lượng tàu bay đang cho thuê là 22, thuộc các dòng thế hệ mới nhất.

Vietnam Airlines có tổng cộng 100 tàu bay với chi phí tàu bay chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu tổng chi phí. Tại ĐHCĐ bất thường của hãng bay này tổ chức mới đây, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà, cho biết hồi tháng 7, hãng này có 106 tàu bay. Đến nay, hãng đã bán được 2 tàu bay A321, đội bay còn 104 chiếc, trong đó có 29 tàu thân rộng, 7 tàu ATR-72, còn lại là thân hẹp.

Theo ông Hà, doanh nghiệp này dự báo đến năm 2025 vẫn tiếp tục dư thừa tàu bay. Năm tới, hãng dự kiến thừa 8 tàu thân rộng, 22 tàu thân hẹp. Do vậy, Vietnam Airlines đang tiến hành tái cơ cấu lại đội bay, cũng như đàm phán với bên cho thuê có các phương án hỗ trợ như huỷ, lùi lịch nhận tàu bay đến sau năm 2023, giảm chi phí, giãn thanh toán. Đồng thời, hãng tiếp tục xây dựng phương án bán máy bay.

“Tháng 12, Vietnam Airlines đưa ra phương án bán 9 máy bay A321, 6 máy bay ATR-72, cuối tháng sẽ rõ kết quả. Từ năm 2022 đến cuối 2023, 12 chiếc A321 sẽ tiếp tục được bán thêm”, ông Hà nói.

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts