Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsRegional Market News

Thương mại hai chiều Việt Nam-EU tăng trưởng 13,8% bất chấp đại dịch

Theo Bộ Công Thương, bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch thứ 4 bùng phát tại vùng trọng điểm phía Nam, song 11 tháng năm 2021, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU vẫn ghi nhận sự tăng trưởng khả quan, với kim ngạch đạt 51,3 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2020.

 

 

Sang năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn so với năm 2021, một phần là do các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tận dụng tốt những ưu đãi từ EVFTA.

Trong đó, xuất khẩu đạt 35,96 tỷ USD, tăng 12,6% và nhập khẩu đạt 15,34 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam xuất siêu sang EU 20,6 tỷ USD, tăng 9,8% so với mức xuất siêu của cùng kỳ năm 2020.

Theo đại diện Bộ Công Thương, Hiệp định EVFTA với các ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế quan và mở cửa thị trường mạnh mẽ, đã góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam có được lợi thế cạnh tranh rất lớn khi tiếp cận và khai thác hiệu quả thị trường EU – thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới với giá trị nhập khẩu hàng hóa từ các thị trường ngoại khối đạt 2.160,2 tỷ USD (2020).

Mặc dù thị phần hàng hóa xuất khẩu Việt Nam tại EU mới chỉ chiếm khoảng 2%, cơ cấu xuất nhập khẩu cũng mang tính bổ trợ, không cạnh tranh trực tiếp, nhưng thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng trong thời gian tới, nhất là khi nền kinh tế EU phục hồi, tăng trưởng trở lại và nhu cầu tiêu thụ, nhập khẩu hàng hóa gia tăng.

Đặc biệt, với các cam kết trong EVFTA về phát triển bền vững và thương mại số. sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tiếp cận và phát triển nền công nghệ số, hiện đại và tiên tiến của EU. Thêm vào đó, Việt Nam sẽ tiếp tục có cơ hội đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế hướng đến kinh tế số và xanh, thân thiện môi trường, công nghệ cao, giúp hàng hóa Việt Nam có ưu thế về chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường cao.

Với nền tảng vững chắc từ EVFTA, cộng với xu hướng chuyển dịch chuỗi sản xuất và dòng đầu tư ngày nay, sẽ mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc gia tăng sức cạnh tranh và thu hút đầu tư từ EU.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, EU hiện nay chủ yếu tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, song đang có xu hướng phát triển hơn vào các ngành dịch vụ (bưu chính viễn thông, tài chính, văn phòng cho thuê, bán lẻ), lĩnh vực năng lượng sạch, công nghiệp phụ trợ, chế biến thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, dược phẩm…

Các nhà đầu tư châu Âu sở hữu những ưu thế về công nghệ, vì thế trong năm tới dòng đầu tư từ EU vào Việt Nam sẽ gia tăng đáng kể với nhiều dự án chất lượng có giá trị cao, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

Đại diện Bộ Công Thương nhận định: “Kinh tế-thương mại Việt Nam và EU với nền tảng vững chắc từ EVFTA sẽ đứng trước nhiều cơ hội triển vọng hậu đại dịch, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên”.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

 

Related posts