Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsRegional Market NewsStock Market

Thị trường chứng khoán rung lắc dữ dội, cổ phiếu ngành ngân hàng ngược dòng bứt phá

Kết thúc phiên sáng 16/11, thị trường ghi nhận diễn biến bất ngờ, các chỉ số sau khi bị giảm mạnh lại ngay lập tức đảo chiều nhờ lực cầu lớn. Vn-Index chỉ còn 1,472.09 điểm, HNX-Index tăng 6.76 điểm đạt mức 451.04 điểm. Phần lớn các cổ phiếu bất động sản, xây dựng vẫn giảm điểm nhưng hiện đã xuất hiện một vài mã ngược dòng tăng, có thể kể tới: CEO, DXG, HBC, NBB, SJS, VCG…

 

VN-Index ghi nhận giảm 4 điểm, giao dịch quanh mức 1472 điểm 

Theo đó, tạm dừng phiên sáng, Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận ở mức cao hơn 803 triệu đơn vị, với giá trị đạt 21.6 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 138.9 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 3.3 ngàn tỷ đồng.

 

Tạm dừng phiên sáng, các mã VCB, BVH và BCM là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp hơn 1 điểm. Ở chiều ngược lại, HPG, GVR và VHM là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số khi lấy đi hơn 2 điểm.

 

Với chỉ số HNX-Index, sắc tím của THD chính là động lực giúp chỉ số HNX-Index đảo chiều mạnh mẽ trong phiên sáng 16/11. Ngược lại, IDC, KSF và SHS đang là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số.

 

Trên tổng thể các nhóm chứng khoán hiện có 18 mã giảm và 6 mã tăng. Trong đó, HBS dẫn đầu với mức giảm 3.8%, IVS, FTS, VDS, EVS và BSI đều giảm trên 2%, các mã SSI, MBS, CTS, SHS… giảm trên 1%. Ngược lại, cũng có nhóm chứng khoán đang có diễn biến tích cực như TVS, VIG kịch trần, TVB, AGR, APG và APS vẫn giữ vững sắc xanh.

 

Credit: Vietstock Finance

 

Cổ phiếu bảo hiểm và bất động sản biến động

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm vẫn đứng vững trước áp lực bán của thị trường, cả nhóm ghi nhận 6 mã tăng và chỉ 1 mã giảm. Trong đó, BMI tăng mạnh 6%, BVH tăng 3.7%, MIG tăng 2.9%, PVI và BIC tăng trên 1%, PGI tăng 0.6%. Ngược lại, PRE là mã giảm duy nhất trong nhóm.

 

Nhóm bất động sản, xây dựng có biến động mạnh nhất trong sáng 16/11, đây cũng là nhóm ngành đã tăng “nóng” với mức tăng 3.57%. Phần lớn các cổ phiếu bất động sản, xây dựng vẫn giảm điểm nhưng hiện đã xuất hiện một vài mã ngược dòng tăng, có thể kể tới CEO, DXG, HBC, NBB, SJS, VCG…trong đó CEO tiếp tục tăng trần.

 

Nhóm ngân hàng trong sáng 16/11, thu hút dòng tiền khá tốt với nhiều mã ngược dòng tăng điểm như MBB, STB, VCB, VIB, VPB, TCB… Kỳ vọng các ngân hàng được nới “room” tín dụng (giới hạn cho vay) cuối năm có lẽ là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu.

 

Khối ngoại mua ròng 433 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó FUEVFVND và KBC là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 4.3 tỷ đồng, trong đó CEO là mã bị bán ròng nhiều nhất.

 

Tại thời điểm 10h30, giằng co dưới tham chiếu

Vn-Index ghi nhận giảm 4 điểm, giao dịch quanh mức 1472 điểm. Sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế ở nhiều nhóm ngành. Trong đó, ngành chế biến thủy sản tiếp tục có phiên điều chỉnh. Cụ thể, CMX giảm mạnh gần 3%, VHC, FMC và IDI cùng nhau sụt giảm quanh mức 1%.

 

Nhóm chứng khoán sau phiên tăng nóng trước đó cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong đó, VIX và FTS giảm gần 2%, SSI, VCI, SHS cùng lùi nhẹ dưới tham chiếu. Ngược lại, TVS tiếp tục tiến tốt khi bật tăng hết biên độ, TVB tăng gần 3%, VND và HCM cùng nhích nhẹ gần 0.5%.

 

Trong khi đó, bảo hiểm đang là một trong những ngành tăng điểm mạnh nhất. Mã MIG bật tăng mạnh gần 3%. Ông lớn BVH và PVI cùng tiến tốt gần 2%, BMI, PGI và PRE hiện sắc xanh nhẹ.

 

Mở cửa: Không có trụ đỡ, VN-Index giảm điểm đầu phiên

Nhóm Mid Cap và Small Cap không thể tiếp tục kéo thị trường đi lên khi cả hai nhóm này đều đang giảm mạnh hơn 1%. VN-Index do vậy có nhịp giảm gần 10 điểm ngay đầu phiên.

 

VN30-Index có mức giảm thấp hơn thị trường chung, chỉ gần 6 điểm giảm. Bên bán đang áp đảo hoàn toàn với bên mua ở trong rổ VN30, với 19 mã đang giảm giá và chỉ 8 mã tăng giá. Dẫn đầu đà giảm của rổ VN30 là KDH, GVR và PLX, cả 3 cổ phiếu này đang giao dịch dưới mức tham chiếu từ 1-2%. Sắc đỏ còn lan ra nhiều mã khác như PDR, SSI, ACB, MWG và PNJ. Hiện tại, chỉ có POW và BVH là đang giao dịch tích cực, khi cùng tăng hơn 1%.

 

Cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất tới thị trường đang là GAS, GVR, BCM và MSN, khi cùng nhau kéo giảm VN-Index xuống gần 2 điểm. Sự gồng gánh của POW, BVH hay DCM cũng không đủ để giúp thị trường tăng điểm.

 

Nhóm chứng khoán giảm hơn 1%, một trong những nhóm giảm mạnh nhất thị trường tại thời điểm hiện tại. Các cổ phiếu đầu ngành như SSI, VND, HCM, VCI hay MBS đều đang giảm trung bình hơn 1%. Tuy nhiên không phải cổ phiếu nào trong ngành chứng khoán cũng giảm giá, cổ phiếu TVB hiện tại đang tăng gần 5%, EVS hay APS cũng tăng quanh mức 2-3%.

 

 

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

 

Related posts