Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsWorld News

Nissan đầu tư 17,6 tỷ USD tăng nguồn cung xe điện trong vòng 5 năm tới

Gã khổng lồ ô tô Nhật Bản – Nissan có kế hoạch đầu tư 2 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 17,6 tỷ USD) với mục đích trong vòng 5 năm tới sẽ đẩy nhanh được quá trình điện khí hóa các dòng sản phẩm của hãng.

 

Nissan cho biết họ sẽ đặt mục tiêu tung ra 23 mẫu xe điện mới vào năm 2030, 15 trong số đó sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Hãng cũng đặt mục tiêu hỗn hợp điện khí hóa 50% cho các thương hiệu Nissan và Infiniti vào cuối thập kỷ này.

Về công nghệ pin, Nissan đang có kế hoạch giới thiệu pin thể rắn hoàn toàn (ASSB) vào năm 2028. Hãng cho hay: “Một cơ sở ASSB thí điểm ở thành phố Yokohama của Nhật Bản sẽ sẵn sàng hoạt động “sớm nhất là vào năm tài chính 2024”. Trong một bài phát biểu phác thảo kế hoạch phát triển, Giám đốc điều hành Nissan, ông Makoto Uchida cho biết công ty của ông đang tập trung vào sự phát triển cốt lõi của ASSB. Với công nghệ này, hãng sẽ có thể tăng gấp đôi mật độ năng lượng so với pin lithium-ion hiện tại. Với pin được làm nhỏ hơn và mỏng hơn, hãng có thể bố trí linh hoạt với hiệu suất vượt trội hơn, mở rộng sang các phân khúc lớn hơn như xe bán tải.

Nissan là một trong số những công ty nổi tiếng đang theo đuổi chiến lược điện khí hóa. Vào tháng 3, Volvo Cars cho biết họ có kế hoạch trở thành “công ty ô tô chạy hoàn toàn bằng điện” vào năm 2030.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn BMW cho biết họ muốn tỉ lệ xe chạy hoàn toàn bằng điện chiếm ít nhất 50% sản lượng giao hàng của họ vào năm 2030. Xu hướng này là hoàn toàn phù hợp vào thời điểm các nền kinh tế lớn trên thế giới đang cố gắng giảm thiểu tác động môi trường của giao thông vận tải. Vương quốc Anh muốn ngừng bán ô tô và xe tải chạy bằng động cơ diesel và xăng mới vào năm 2030. Từ năm 2035, tất cả ô tô và xe tải mới đều sẽ không có khí thải từ ống xả.

 

Nissan Việt Nam website chính thức

 

Ở những nơi khác, Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đang đặt mục tiêu giảm 100% lượng khí thải CO2 từ ô tô và xe tải vào năm 2035. Đầu tháng này, các bên tham gia tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 cho biết họ sẽ “nỗ lực hướng tới tất cả các doanh số bán ô tô và xe tải mới không phát thải trên toàn cầu vào năm 2040 và chậm nhất vào năm 2035 tại các thị trường hàng đầu”.

Phát biểu với phóng viên Steve Sedgwick của CNBC vào sáng thứ Hai, ông Nissan Uchida – CEO Nissan Nhật Bản cho biết công ty của ông luôn luôn sẵn sàng với xu hướng phát triển điện khí hóa. Về hệ thống sạc điện, Uchida nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác bên ngoài. Hãng đang tập trung, không chỉ phát triển trong nội bộ mà còn với cả Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi nhằm đóng góp để thiết lập cơ sở hạ tầng các trạm sạc.

Renault-Nissan-Mitsubishi là một liên minh ô tô được thành lập vào năm 1999. Mitsubishi tham gia quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2016. Tính đến tháng 12 năm 2019 , Alliance là một trong những tập đoàn sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, với doanh số toàn cầu hơn 800.000 xe điện kể từ năm 2010. Các xe bán chạy nhất trong dòng EV là Nissan Leaf và Renault Zoe.

 

Bài: Nguyen Long – Theo CNBC

 

 

 

Related posts