Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingMarketsRegional Market News

Nhiều doanh nghiệp châu Âu đang có xu hướng đầu tư vào thành phố Bình Dương

Ngày 9-12, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp khu vực châu Âu, và xem đây là cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế đến đầu tư lịnh vực công nghệ cao trong bối cảnh “bình thường mới”.

 

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, những tháng đầu năm nay, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn chọn Bình Dương là địa điểm đầu tư. Lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh thu hút được gần 1,3 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nhưng chủ yếu vẫn là khu vực châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản…

 

 

Tỉnh Bình Dương mời gọi doanh nghiệp châu Âu đến địa phương đầu tư, nhất là mới đây (ngày 8-12), Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Bình Dương có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1 tỉ đô la Mỹ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học Công nghệ và đại diện doanh nghiệp châu Âu tại tỉnh đã trao đổi, thảo luận về định hướng thu hút đầu tư ngành công nghiệp công nghệ cao vào tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Toàn, Bình Dương đã bước qua giai đoạn mới với cơ cấu trong thời gian tới ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, Bình Dương cũng thu hút đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, công nghiệp công nghệ cao.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương, mời các nhà đầu tư, doanh nhân châu Âu tiếp tục đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và cam kết chính quyền tỉnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các đối tác châu Âu.

 

 

Theo ông Alain Cany, Chủ  tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham),  mặc dù dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến Việt Nam song hiện nay, hoạt động sản xuất đang dần quay trở lại.

“Bình Dương được chúng tôi chọn là một trong ba địa phương quan trọng nhất bởi có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh  và có môi trường đầu tư rất tốt để EuroCham tăng cương hợp tác. Bình Dương lãnh đạo gần gũi, thân thiện, là điểm mạnh giúp cho nhiều doanh nghiệp có niềm tin rõ ràng để hợp tác lâu dài”, ông Alain Cany chia sẻ.

Theo ông, đến nay, dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp châu Âu đã mở cửa trở lại với công suất hoạt động từ 80-100%. Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc thích ứng linh hoạt, kịp thời kiểm soát Covid-19 để phục hồi kinh tế; tiếp tục xây dựng hình ảnh địa điểm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư; trong đó có các nhà đầu tư đến từ châu Âu. “Hội nghị là cơ hội để tìm ra giải pháp, cách thức chung tay cùng nhau hỗ trợ tái phục hồi sản xuất, gia tăng năng lực hợp tác cùng nhau phục hồi và phát triển nền kinh tế”, Chủ tịch Eurocham chia sẻ.

Còn ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc De HEUS Châu Á bày tỏ, lý do doanh nghiệp chọn đầu tư vào Bình Dương từ năm 2008 là do nhận thấy nhiều cơ hội phát triển tại đây. Bình Dương hội đủ các điều kiện như: gần cảng biển, sân bay và xác cạnh TPHCM. Đến nay, doanh nghiệp này luôn duy trì hoạt động ổn định và phát triển.

“Tỉnh Bình Dương cũng có chiến lược mới định hướng phát triển theo xu hướng đô thị – công nghiệp và sản xuất thông minh. Đây là mục tiêu quan trọng giúp cho doanh nghiệp tin tưởng tiếp tục đầu tư vào Bình Dương”, ông Gabor Fluit chia sẻ.

Ông Mai Hùng Dũng, cho biết, trong những năm qua, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế -xã hội và về tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng khá cao so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế của tỉnh dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp.

 

Bài: Theo Saigontimes

Related posts