Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightLeadersWorld News

Nhà sáng lập TikTok Zhang Yiming sẽ trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Zhang Yiming, người sáng lập của ByteDance (công ty sở hữu mạng xã hội TikTok), có khả năng trở thành người giàu nhất Trung Quốc, với khối tài sản 53,4 tỷ USD.

 

 

Viện nghiên cứu Hurun có trụ sở tại Thượng Hải cho biết hôm thứ Sáu Zhang Yiming đã đứng đầu bảng xếp hạng các tỷ phú dưới 40 tuổi giàu nhất Trung Quốc. Bên cạnh đó, Ye Gang của Sea Group và Li Xiang của Li Auto cũng xếp vị trí cao trong danh sách này, trong khi những người đồng sáng lập TAL Education ghi nhận sự sụt giảm lớn nhất về giá trị tài sản ròng

Tính đến giữa tháng 9, tài sản của người đàn ông 38 tuổi này đã tăng 230 tỷ nhân dân tệ (36,1 tỷ USD) lên 340 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái. Bước nhảy vọt về khối tài sản của Zhang cao hơn rất nhiều so với các vị tỷ phú khác, vì thế có khả năng ông sẽ trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

“Zhang Yiming rất có khả năng trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong thời gian tới, đặc biệt nếu ByteDance IPO thành công,” Rupert Hoogewerf, chủ tịch của Hurun cho biết.

TikTok, ứng dụng chia sẻ video phổ biến, đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới trong năm 2021. ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cũng đã vượt qua Ant Group để trở thành kỳ lân giá trị nhất thế giới với mức định giá 350 tỷ đô la Mỹ, theo Chỉ số Unicorn toàn cầu của Hurun.

Trước đó, ông Zhang đứng thứ hai trong danh sách người giàu Trung Quốc của Hurun vào tháng 10, xếp sau Zhong Shanshan của Nongfu, sau khi tài sản của ông tăng gấp ba lần so với năm 2020. Ông đã vượt qua người sáng lập Tencent Holdings là Pony Ma và Jack Ma của Alibaba Group Holding trong danh sách này.

Năm nay, 32 doanh nhân đã được thêm vào bảng xếp hạng, nhiều nhất kể từ khi Hurun bắt đầu tổng hợp danh sách tỷ phú dưới 40 tuổi. Hầu hết là từ các lĩnh vực sản xuất, bán lẻ và giải trí tiên tiến.

Ye Gang, người đồng sáng lập Sea Group, công ty sở hữu nền tảng thương mại điện tử Shopee, là người giàu thứ hai dưới 40 tuổi với giá trị tài sản 70 tỷ nhân dân tệ, đứng sau Sea Group là gã khổng lồ Tencent.

Chris Xu, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của hãng bán lẻ thời trang trực tuyến Shein, là tỷ phú mới góp mặt lần đầu tiên trong danh sách, xếp thứ ba với giá trị tài sản ròng 40 tỷ nhân dân tệ.

Li Xiang, người sáng lập Li Auto tại Hồng Kông và Nasdaq, xếp thứ tư sau khi tài sản của ông tăng 63% lên 39 tỷ nhân dân tệ trong bối cảnh ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc bùng nổ.

Hoogewerf cho biết: “Tổng tài sản của các doanh nhân dưới 40 tuổi đã tăng 7% lên 1,097 nghìn tỷ nhân dân tệ so với năm ngoái, ghi nhận mức cao kỷ lục”.

Bên cạnh đó, khoảng 11 doanh nhân đã bị loại khỏi danh sách sau khi tài sản của họ giảm xuống dưới 2 tỷ. Liu Yachao, người đồng sáng lập 39 tuổi của TAL Education Group cũng nằm trong số đó. Công ty niêm yết tại New York đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ giảm 94% trong năm nay, sau khi Bắc Kinh ngừng lĩnh vực dạy thêm sau giờ học để giảm gánh nặng cho học sinh và phụ huynh.

Zhang Bangxin, nhà đồng sáng lập khác của TAL, đã ghi nhận mức giảm giá trị ròng lớn nhất – 89,3 tỷ nhân dân tệ – trong số các doanh nhân dưới 40 tuổi.

 

Bài: Hoài Linh – Theo South Morning China Post

Related posts