Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingMarketsRegional Market News

MXV quy định năng lượng mini và micro được chính thức giao dịch

Ngày 23/11, MXV chính thức cho phép giao dịch các sản phẩm mới trong ngành năng lượng, cụ thể đó là: dầu thô WTI micro, khí tự nhiên mini và dầu thô Brent mini.

 

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), trong khoảng thời gian từ đầu quý 4/2021 tới thời điểm hiện tại, giá trị giao dịch trung bình của các hợp đồng tiêu chuẩn về các mặt hàng năng lượng như dầu thô, xăng pha chế và khí tự nhiên đạt khoảng 1.800 tỷ đồng/ngày, cụ thể tăng 30% so với giai đoạn đầu năm.

Tuy nhiên, những danh mục đâu tư có giá trị thấp hơn 100 triệu đồng, các hợp đồng dầu thô tiêu chuẩn gần như không có. Mức ký quỹ mới nhất cho thấy hợp đồng dầu thô WTI tiêu chuẩn trên sở NYMEX (Mỹ) yêu cầu tối thiểu 150 triệu đồng. Mức này được cho là thấp đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có quy mô lớn và trung bình, nhưng đối với những doanh nghiệp nhỏ hơn thì đây là mức cao. Đó cũng là lý do MXV quyết định cho phép thực hiện giao dịch các sản phẩm mới trong nhóm năng lượng gồm dầu thô WTI micro, khí tự nhiên mini và dầu thô Brent mini.

 

Dầu là mặt hàng đáng để kinh doanh

 

Dầu là mặt hàng đáng để kinh doanh – Ảnh minh họa

 

Giá dầu thô thế giới đang có dấu hiệu giảm dần kể từ đầu tháng 11, tuy nhiên giá dầu lại được xem là tăng 60% so với thời gian đầu năm 2021. Tỷ lệ ký quỹ được các Sở Giao dịch quy định bằng 10% – 15% giá trị hợp đồng, năm nay dầu thô là loại hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất thế giới. Trên thị trường đầu tư nói chung, đây là một trong những loại tài sản đầu tư dài hạn hiệu quả nhất trong năm 2021.

Theo khảo sát của ngân hàng Goldman Sachs, trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì hơn 80% có sự xuất hiện của mặt hàng dầu thô, tại thị trường Mỹ và châu Âu, dầu thô là mặt hàng được đầu tư chiếm hơn 90%.

Tại Việt Nam, kể từ sau khi được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch các mặt hàng năng lượng, dầu thô đã trở thành mặt hàng nhận được sự quan tâm và chú ý của các nhà đầu tư. MXV thực hiện nghiên cứu và khảo sát trên hơn 10.000 nhà đầu tư đang tham gia thị trường hàng hóa, hơn 70% nhà đầu tư muốn nắm giữ vị thế mua hoặc bán ít nhất là một hợp đồng dầu thô WTI và Brent.

 

Biểu đồ thể hiện các sản phẩm được giới đầu tư trong nước quan tâm nhất trong năm 2021

 

Các sản phẩm mới được giao dịch có tính thanh khoản cao và ký quỹ thấp

Theo thông báo từ MXV, mức ký quỹ ban đầu của hợp đồng dầu WTI micro ở khoảng 12,8 triệu đồng; hợp đồng khí tự nhiên mini ở khoảng 43,8 triệu đồng và hợp đồng dầu Brent mini chỉ hơn 14,0 triệu đồng.

 

Các thông số, so sánh hợp đồng Mini, Micro và các hợp đồng tiêu chuẩn (ký quỹ, thời gian giao dịch).

 

Các mức ký quỹ trên khá thấp, cụ thể nó chỉ bằng 10% mức ký quỹ đối với các hợp đồng tiêu chuẩn, các sản phẩm đấy đang nằm trong danh sách 38 sản phẩm đang được giao dịch tại MXV với mức ký quỹ thấp nhất. Mặt hàng dầu WTI micro có khối lượng giao dịch trung bình lên đến 1,5 triệu đồng mỗi tháng và tốc độ tăng trưởng 10%, vì vậy sản phẩm có tính thanh khoản cao, sẽ được các nhà đầu tư quan tâm.

Theo MXV, các hợp đồng dầu mini và micro được giao dịch với tần suất cao (23/24 tiếng mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần). Thời gian giao dịch liên tục sẽ giúp tránh tình trạng giá biến động bất thường.

Tại Việt Nam, giao dịch hàng hóa và cụ thể là năng lượng đang trở nên phổ biến hơn bởi sự minh bạch và chuyên nghiệp của thị trường sau 3 năm phát triển. Thời gian giao dịch linh hoạt, sản phẩm đa dạng sẽ là các yếu tố giúp giao dịch hàng hóa phát triển trong tương lai.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

 

Related posts