Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHealthHighlightMarketsWorld News

Lợi nhuận của hãng dược Pfizer tăng mạnh nhờ vaccine và thuốc điều trị Covid – 19

Hãng dược Pfizer (Mỹ) dự báo vaccine phòng Covid – 19 do hãng sản xuất sẽ mang về khoản doanh thu 32 tỷ USD trong năm 2022 trong khi lợi nhuận hàng năm tăng gấp đôi, lên tới 22 tỷ USD. 

Trong báo cáo tài chính, Pfizer cho hay, doanh thu năm 2021 tăng gần gấp đôi so với năm trước đó, lên mức 81,3 tỷ USD. Cụ thể, doanh thu đến từ vaccine phòng Covid – 19 là 36, 8 tỷ USD, vượt xa mức 15 tỷ USD được đưa ra trong dự báo trước đó của hãng.

Bên cạnh đó, Pfizer cũng dự báo doanh thu từ thuốc Paxlovid điều trị Covid – 19 vào khoảng 22 tỷ USD trong năm 2022.

 

Thuốc Paxlovid điều trị Covid – 19 được phát triển bởi hãng dược Pfizer

 

Ông Albert Bourla, giám đốc điều hành Pfizer cho biết, các chuyên gia và nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi virus SARS-CoV-2, đồng thời nhận định rằng dịch Covid – 19 khó có thể bị “xoá sổ” trong tương lai gần.

CEO Pfizer nhấn mạnh, giờ đây con người đã có các “công cụ”, gồm vaccine và thuốc điều trị, cho phép thế giới không chỉ ứng phó tốt hơn với đại dịch Covid – 19 mà còn giúp các nước chuyển sang giai đoạn Covid – 19 trở thành bệnh đặc hữu.

Hiện vaccine phòng Covid – 19 theo công nghệ mRNA do Pfizer và hãng dược BioNTech (Đức) sản xuất đã có mặt tại hơn 160 tỷ quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo kế hoạch, Pfizer đặt mục tiêu sản xuất hơn 4 tỷ liều vaccine trong năm 2022. Hãng cũng đặt mục tiêu đưa ra ít nhất 120 triệu liệu trình thuốc Paxlovid, vốn được đánh giá đạt hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid – 19.

Tuy vậy, dự báo doanh thu cả năm của Pfizer vẫn thấp hơn mức 105,48 tỷ USD trước đó là từ 98 – 102 tỷ USD.

Bài: Thu Thảo – tổng hợp

Related posts