Navigator Business & Entrepreneurs
HealthNewsVirtual & High TechWorld News

Hàn Quốc thử nghiệm nhận dạng khuôn mặt do AI hỗ trợ theo dõi các ca nhiễm COVID-19

Hàn Quốc sẽ sớm triển khai một dự án thử nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo, dự án này để nhận dạng khuôn mặt với hàng nghìn camera CCTV theo dõi chuyển động của những người bị nhiễm coronavirus. Quyết định này đang làm dấy lên nhiều lo ngại về việc xâm phạm quyền riêng tư.

 

Một quan chức thành phố chia sẻ rằng dự án do quốc gia tài trợ thí điểm tại Bucheon, một trong những thành phố đông dân cư nhất ở ngoại ô Seoul, sẽ đi vào hoạt động vào tháng 1 năm 2021.

Hệ thống sử dụng thuật toán AI và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân tích cảnh quay được thu thập bởi hơn 10.820 camera CCTV và theo dõi chuyển động của người bị nhiễm bệnh, những người mà họ tiếp xúc gần và liệu họ có đeo mặt nạ hay không.

Các nước thế giới đã chuyển sang sử dụng các công nghệ mới và quyền lực pháp lý trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19. Theo một báo cáo tháng 3 của Trường Luật Columbia ở New York, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Ba Lan và Nhật Bản cũng như một số bang của Mỹ đã triển khai hoặc ít nhất là thử nghiệm các hệ thống nhận dạng khuôn mặt để theo dõi bệnh nhân COVID-19, theo một báo cáo tháng 3 của Trường Luật Columbia ở New York. .

Quan chức Bucheon cho biết hệ thống sẽ giảm bớt sự căng thẳng cho các đội truy vết trong một thành phố có dân số hơn 800.000 người, đồng thời giúp sử dụng nhân lực hiệu quả và chính xác hơn.

Hàn Quốc đã có một hệ thống theo dõi liên lạc công nghệ cao, tích cực thu thập hồ sơ thẻ tín dụng, dữ liệu vị trí điện thoại di động và cảnh quay CCTV, cùng với các thông tin cá nhân khác. Tuy nhiên, hệ thống vẫn dựa vào một số lượng lớn các nhà điều tra dịch tễ học, những người thường phải làm việc theo ca 24 giờ truy tìm và liên hệ với các trường hợp nghi nhiễm Covid.

Trong cuộc đấu thầu tài trợ quốc gia cho dự án thí điểm vào cuối năm 2020, thị trưởng Bucheon, ông Jang Deog-cheon, lập luận rằng một hệ thống như vậy sẽ giúp việc truy tìm nhanh hơn. Hệ thống cũng được thiết kế để khắc phục thực tế là các nhóm truy tìm phải phụ thuộc nhiều vào lời khai của bệnh nhân COVID-19, những người không phải lúc nào cũng trung thực về các hoạt động và nơi ở của họ, kế hoạch cho biết.

Bộ Khoa học và CNTT-TT cho biết hiện tại họ không có kế hoạch mở rộng dự án ra cấp quốc gia. Mục đích của hệ thống là để số hóa một số lao động thủ công mà các máy quét tiếp xúc hiện đang phải thực hiện. Hệ thống Bucheon có thể theo dõi đồng thời 10 người trong vòng 5 đến 10 phút, cắt giảm thời gian dành cho công việc thủ công vốn mất khoảng nửa giờ đến một giờ để theo dõi một người.

Bucheon đã nhận được 1,6 tỷ won (1,36 triệu đô la) từ Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin và công nghệ thông tin và bơm 500 triệu won ngân sách thành phố vào dự án xây dựng hệ thống.

Mặc dù đã có sự ủng hộ rộng rãi của công chúng đối với các phương pháp theo dõi hiện có, những người ủng hộ nhân quyền và một số nhà lập pháp Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ sẽ lưu giữ và khai thác những dữ liệu đó vượt xa nhu cầu của đại dịch.

Ông Park Dae-chul, một nhà lập pháp từ Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập Park, người cung cấp kế hoạch thành phố cho biết: “Việc giám sát và kiểm soát công chúng qua CCTV bằng tiền của người đóng thuế và không có sự đồng ý từ công chúng là hoàn toàn sai lầm”.

Tuy nhiên, quan chức Bucheon cho biết không có lo ngại về quyền riêng tư vì hệ thống đặt một bức tranh khảm trên khuôn mặt của bất kỳ ai không phải là chủ thể. Bệnh nhân phải đồng ý cho phép sử dụng tính năng theo dõi nhận dạng khuôn mặt, nhưng ngay cả khi họ không đồng ý, hệ thống vẫn có thể theo dõi họ bằng cách sử dụng hình bóng và quần áo của họ.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết việc sử dụng công nghệ này là hợp pháp miễn là nó được sử dụng trong phạm vi của luật phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

 

Bài: Nguyen Long – Theo Reuters

Related posts