Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightRegional Market NewsStock Market

Chứng khoán đầu tuần: VN-Index giằng co quanh tham chiếu, nhà đầu tư thận trọng

Giới phân tích cho rằng dù sẽ có nhịp hồi phục nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng trong quyết định mua cổ phiếu mới, tạm thời tránh các cổ phiếu tăng nóng bất chấp yếu tố cơ bản.

VN-Index giằng co quanh tham chiếu 

Sau những phút đầu giảm điểm, VN-Index nhanh chóng lấy lại sắc xanh. Tuy nhiên, đà tăng này cũng không duy trì được lâu, chỉ số sau đó liên tục trồi sụt quanh mức tham chiếu. 

 

Credit: Vietstock Finance

 

Rổ VN30 hiện có 16 mã tăng, 11 mã giảm và 3 mã đứng giá. POW và KDH đang tạm dẫn đầu đà tăng trong rổ VN30 với mức tăng hơn 3%. MWG, GAS, GVR cùng giữ sắc xanh trên 2%. Ở chiều giảm giá, HDB, VIC, VRE là những mã giảm giá mạnh nhất.

Sắc xanh đang dần lấy lại ưu thế ở các nhóm ngành. Trong đó, tiện ích đang là một trong những ngành tăng điểm mạnh nhất. Cổ phiếu BWE và POW có mức tăng khá tốt trên 3%, GAS, NT2 và TDM đang tiến tốt trên 2%. Các mã khác như VSH, GEG, PGD cũng đều đang giao dịch hết sức tích cực.

Ngành khai khoáng cũng đang tăng điểm khá tốt trong phiên. Hai ông lớn PVS và PVD tăng lần lượt 2.8% và 2%. Cổ phiếu PVC bật tăng mạnh mẽ hơn 7%, NNC cũng đang leo dốc hơn 6%, C32 tiến tốt hơn 4%. Một số mã khác như DHA, TVD, NBC cùng tăng giá nhẹ.

Trong khi đó, ngành nông – lâm – ngư nghiệp lại đang giao dịch khá tiêu cực. Cổ phiếu HAG và SSC lao dốc giảm mạnh gần 5%, ASM sụt giảm gần 3%, HNG lùi gần 2%. Các mã khác như APC, HSL và CTP cùng hiện sắc đỏ.

 

 

Lực mua xuất hiện mạnh tại VN30, chỉ số sàn HOSE hồi phục

Lực mua tiếp tục xuất hiện mạnh tại nhóm cổ phiếu VN30 đã giúp chỉ số đại diện sàn HOSE phục hồi nhanh chóng và hiện đang tăng 3 điểm so với mức tham chiếu. Nếu chỉ số có thể trụ vững được đường Middle thì tình hình sẽ có thể lạc quan trở lại.

 

Credit: Vietstock Finance

 

VN30-Index đang khá tích cực với hơn 5 điểm tăng, sắc xanh hiện diện trên phần đông cổ phiếu trong rổ. Tăng mạnh nhất trong rổ VN30 là cổ phiếu POW, tăng gần 4%. Theo ở sau là KDH, GAS, GVR và TPB khi cùng nhau tăng quanh mức 2%. Ở chiều giảm giá, cổ phiếu VRE và VIC đang là cổ phiếu giảm nhiều nhất, với mức giảm khoảng 1%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là GAS, GVR và NVL, khi cùng nhau giúp VN-Index tăng hơn 3 điểm. Ở bên kia chiến tuyến là cặp đôi VIC và GEX, khi kéo VN-Index xuống tổng cộng gần 1 điểm.

Nhóm chế biến thủy sản đang là nhóm tăng tốt của thị trường, với mức tăng gần 2%. Ông lớn VHC, ANV hay IDI đều đồng loạt tăng hơn 2%.  Các cổ phiếu khác trong ngành như FMC hay ACL cũng đang giao dịch tích cực không kém. 

 

 

Đà tăng ngắn hạn có thể quay trở lại trong một vài phiên sắp tới

Còn theo nhóm phân tích của Công Ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.453 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa, nghĩa là dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn có thể ở mức cao.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào ở giai đoạn này”, chuyên gia của YSVN nhận định.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) đánh giá, nhà đầu tư tiếp tục cho thấy sự chủ động thoát ra khỏi thị trường trong phiên hôm nay với lực bán áp đảo trong phiên. Tuy rằng có thời điểm thị trường hồi phục tăng điểm nhưng không duy trì được lâu, cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang lựa chọn đứng ngoài thị trường và chỉ mua vào một số cổ phiếu ngân hàng có mức chiết khấu giá mạnh so với đỉnh gần nhất. Mặc dù vậy, nhịp giảm ngày 22/11 không quá lớn và đi kèm với thanh khoản thấp hơn phiên liền trước, cho thấy đà tăng ngắn hạn có thể quay trở lại trong một vài phiên sắp tới.

“Với sự thành công trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như các gói kích thích tăng trưởng kinh tế đang được áp dụng, thị trường Việt Nam vẫn đang chứa đựng nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn. Dù vậy, chiến lược lướt sóng ngắn hạn dựa trên sự dịch chuyển của dòng tiền vẫn phù hợp hơn trong giai đoạn hiện tại. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp điều chỉnh để tích lũy các cổ phiếu cơ bản được hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ cũng như các cổ phiếu có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong Quý 4/2021”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

 

 

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp

 

Related posts