Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightReal EstateWorld News

Chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu tỷ phú sáng lập Evergrande tự chi trả khoản nợ 300 tỷ USD của công ty

Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết

  • Theo Bloomberg, Bắc Kinh đã yêu cầu người sáng lập Evergrande thanh toán khoản nợ của công ty bằng các quỹ cá nhân.
  • Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Hui Ka Yan là khoảng 7,6 tỷ USD.
  • Nợ của Evergrande là 300 tỷ USD.
Hui Ka Yan, người sáng lập Tập đoàn Evergrande, trong ảnh năm 2017. VCG / VCG qua Getty Images


Bloomberg đưa tin rằng chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu người sáng lập Evergrande là tỷ phú Hui Ka Yan phải tự chi trả nợ cho tập đoàn. 

Chỉ thị được ban hành sau khi tập đoàn khổng lồ về bất động sản Evergrande đã không trả được khoản lãi trái phiếu 84 triệu USD vào đúng ngày 23 tháng 9 vừa rồi. Evergrande sau đó đã phải thanh toán bằng trái phiếu để được thời gian gia ân hạn thêm 30 ngày, tuy nhiên nhìn chung chỉ dựa vào tổng tài sản của tỷ phú Hul thì tập đoàn này sẽ không thể thoát nợ nổi.

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Hui vào khoảng 7,6 tỷ USD – đó là một con số quá nhỏ với khoản nợ 300 tỷ USD mà Evergrande dính phải tính từ đầu tháng 6.

Bloomberg cho biết, dù có bán đi tất cả tài sản cá nhân của Hui cũng không có gì chắc chắn ông có thể trả được nợ. Bởi sự giàu có của tỷ phú này chủ yếu đến từ cổ phiếu của ông ở Evergrande và cổ tức bằng tiền mặt.

Các thị trường trên toàn thế giới đang bị chao đảo bởi các khoản nợ của Evergrande khi các nhà đầu tư lo ngại sự các ảnh hưởng tiêu cực sẽ sớm lan rộng. Đặc biệt ngày thứ sáu tới tỷ phủ này sẽ phải thanh toán khoản lãi suất trị giá 45 triệu đô la.

Tuy nhiên, Bloomberg cũng đưa tin rằng: chính quyền địa phương ở Trung Quốc đang theo dõi các tài khoản ngân hàng của Evergrande để đảm bảo chắc chắn rằng Evergrande sẽ sử dụng số tiền này để hoàn thành các dự án nhà ở đang được xây dựng chứ không được dùng để trả nợ.

Hiện tỷ phú Hui vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho vấn đề nợ nần của Evergrande.

 

Tuấn Hào, dẫn theo businessinsider

Related posts