Navigator Business & Entrepreneurs
MarketsVirtual & High TechWorld News

Hãng xe hơi Geely của Trung Quốc sắp ra mắt dòng xe bán tải điện có thể đối đầu với Tesla

Những điểm chính

+Tập đoàn Geely của Trung Quốc đã ra mắt một chiếc xe bán tải chạy điện mới có tên là Homtruck.

+Tập đoàn xe thương mại của Geely là Farizon Auto, hiện công ty này đang có kế hoạch tung ra các dòng xe mới vào năm 2024 và hướng đến thị trường quốc tế.

+Sự ra mắt của Homtruck diễn ra khi nhiều nhà sản xuất ô tô từ Daimler của Mercedes đến BYD đều đang được Warren Buffett hậu thuẫn để ra đời các dòng xe điện, còn Tesla đã công bố xe tải điện của riêng họ từ 2017 song đến nay vẫn trì hoãn sản xuất.

 

Vào hôm thứ Hai tại Thượng Hải, hãng xe ô tô Geely của Trung Quốc đã ra mắt một chiếc xe bán tải chạy điện mới, trong khi đó nhiều nhà sản xuất ô tô khác còn đang loay hoay tìm giải pháp để đưa công nghệ sử dụng điện mới vào các mẫu xe bán tải của họ. Giám đốc điều hành Mike Fan chia sẻ với CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng Farizon Auto (tập đoàn xe thương mại của Geely) đang có kế hoạch ra mắt Homtruck mới vào năm 2024 và cũng đang hướng đến các thị trường quốc tế.

 

Farizon Auto đã ra mắt xe bán tải năng lượng mới tại Thượng Hải vào ngày 8/11. Công ty đang hướng tới sản xuất và giới thiệu loại xe này vào năm 2024.

 

Theo CNBC, ông Fan đã chia sẻ rằng: “Sản phẩm này được thiết kế và phát triển hướng đến thị trường toàn cầu”, và hiện công ty này cũng đang đặt mục tiêu sẽ sớm ra mắt các dòng xe của họ tại châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Mỹ.

 

Sự ra mắt của Homtruck của Geely diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất ô tô khác cũng đang chuẩn bị công bố các dòng xe tải điện của riêng họ như: Daimler của Mercedes đến BYD đều đang được Warren Buffett hậu thuẫn. Tesla công ty đi đầu về xe điện đã từng công bố chiếc xe tải điện của họ có tên là Semi vào năm 2017,  tuy nhiên dòng xe này đã bị trì hoãn sản xuất suốt một thời gian dài.

 

Mike Fan – Ảnh minh họa

 

Homtruck sẽ mang đến tùy chọn nhiều loại năng lượng khác nhau như năng lượng từ metanol, hoặc điện sạch. Trong vài năm tới, Geely sẽ đầu tư vào công nghệ pin chạy bằng metanol, hiện một số mẫu xe của hãng đang có sẵn khả năng vận hành bằng cả 2 loại năng lượng này. Công ty cho biết rằng nội thất của chiếc Homtruck sẽ bao gồm vòi sen và nhà vệ sinh, giường đơn, tủ lạnh, khu vực bếp và một máy giặt nhỏ.

 

Dự đoán vào năm 2030 các dòng xe của Geely sẽ có thể hoàn toàn tự vận hành mà không cần người lái

Homtruck đã được cài đặt thêm tính năng lái xe tự động, ông Geely cho biết chiếc xe sẽ có thể sử dụng một số tính năng ở chế độ không người lái. Đối với những hành trình dài hơn, các xe tải tự hành của hãng sẽ có thể kết nối với nhau để cùng duy trì tốc độ và khoảng cách an toàn.

 

Ông Fan nói: “Tôi chắc chắn rằng các quy định và tiêu chuẩn về lái xe tự động đang được hình thành”. Ông tin tưởng công ty ông sẽ là một trong những công ty tiên phong trong tương lai về công nghệ xe không người lái, và đến 2030 công nghệ xe tự vận hành của hãng ông sẽ thực sự hoàn thiện. Ông còn chia sẻ rằng ông hy vọng đến năm 2026 công nghệ xe tự vận hành của công ty ông sẽ đưa ngành ô tô lên một tầm cao mới.

 

Giá nguyên liệu thô tăng và tình trạng thiếu chip

Các nhà sản xuất ô tô cũng phải đối mặt với tình trạng giá nguyên liệu thô tăng vọt và tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Các nhà sản xuất xe ô tô nói rằng giá kim loại Liti hiện đã tăng lên đến mức cao kỷ lục trong năm nay.

 

Một báo cáo ngày 29/10 từ Benchmark Mineral Intelligence cho biết các công ty ô tô cũng sắp phải đối diện với đợt tăng giá nguyên liệu do các nhà sản xuất pin bị đình trệ việc sản xuất: “điều này có thể có tác động lớn đến các loại xe điện sắp ra mắt thị trường từ năm 2022 đến năm 2024”.

 

 

Tình trạng thiếu chip toàn cầu – Ảnh minh họa

 

Ông Fan cũng cho biết tình trạng thiếu chip toàn cầu đang hạn chế khối lượng sản xuất của công ty ông. Nhưng ông cũng nói rằng các vấn đề về nguồn cung đang “dần được giải quyết” và các công ty đang nghiên cứu “các giải pháp thay thế” cho chip.

 

Hào – nguồn BBC

 

 

Related posts