Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedInvestingRegional Market News

Bàn tròn về quỹ đầu tư & bảo hiểm liên kết đầu tư dành cho người mới [Kỳ 3]

Navigator xin tiếp tục gửi đến bạn đọc nội dung Kỳ 2 của sự kiện bàn tròn về Quỹ đầu tư & Bảo hiểm liên kết đầu tư vừa diễn ra với sự tham gia của hai chuyên gia về tài chính & đầu tư cùng người chủ trì buổi toạ đàm gồm: Ms Mina Chung (Đại sứ Việt Nam của The New Savvy),  Mr Trí Hồ (Chuyên gia tài chính & đầu tư), Ms Trinh Hồ (Founder Lady Networking & Finding Your Inner Voice). 

  • Trong kỳ này chúng ta sẽ bàn về một vài chủ đề như: 
    + Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là tài sản lớn và dài hạn?
    + Nếu đang ở nước ngoài và có passport việt nam thì làm sao để cập nhật thông tin và đăng ký tham gia tài khoản? 
    + Cách đọc báo cáo tài chính
    + Nguyên tắc chọn lựa cổ phiếu

 

9.HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ TÀI SẢN LỚN VÀ DÀI HẠN?

Những hợp đồng của bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng dài hạn, đây là tài sản lớn của mình cho nên bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là đảm bảo yếu tố sức khỏe cho mình trước, và phần còn lại bạn mới đem đi đầu tư, khi đó bạn sẽ lựa chọn những danh mục đầu tư phù hợp với mình. Vì vậy, không nên có suy nghĩ đầu tư một khoảng thời gian 3-5 năm rồi rút tiền ra để làm việc khác. Một khi đã quyết định đầu tư thì chắc chắn sẽ có những rủi ro. Khi bạn muốn đầu tư hoặc mua bảo hiểm nhân thọ bạn nên tìm hiểu kỹ càng và xác định là đầu tư dài hạn.

Theo anh Trí, một bảo hiểm IPO bạn muốn mua để đầu tư thì chúng ta nên mua khoảng 10 năm, và chúng ta phải KỶ LUẬT với nó.

+Chị Trinh chia sẻ: Vì thời gian mua dài hạn, nên có rất nhiều điều khoản đòi hỏi người đầu tư phải ra được quyết định, không để công ty quyết định thay bạn, bởi vì chính bạn là người hiểu rõ nhất hoàn cảnh của mình như thế nào, mục tiêu của bạn ra sao, và tự lên kế hoạch cho bản thân mình.

+Khi bạn đã mua bảo hiểm nhân thọ, không những đây là hợp đồng dài hạn, bạn phải kiên trì mà bạn phải biết rõ những lợi ích mà mình nhận được là gì, cứ 2 năm 1 lần bạn nên yêu cầu nhân viên Sale giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. ( về hưu trí, qua đời,…) Chị Mina chia sẻ thêm.

NẾU BẠN THAM GIA BẢO HIỂM VÀ ĐẦU TƯ CÀNG SỚM THÌ CẢNG TỐT, ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU RẤT QUAN TRỌNG, BỞI VÌ KHI MÌNH BẢO HIỂM XONG RỒI THÌ MÌNH CÓ THỂ ĐẦU TƯ, BẠN NÊN HỎI ÍT NHẤT LÀ 3 CÔNG TY ĐẦU NGÀNH ĐỂ SO SÁNH TỪNG ĐIỀU KHOẢN. CÓ BẤT KỲ ĐIỀU GÌ CHƯA HIỂU THÌ CHÚNG TA CẦN PHẢI HỎI NGAY. BẠN PHẢI BIẾT KỸ NĂNG QUAN SÁT CHU KỲ VÀ TÌNH HÌNH KINH TẾ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO. Chị Trinh cho hay.

 

Chị Mina Chung – Đại sứ Việt Nam của The New Savvy

 

10.NẾU ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI VÀ CÓ PASSPORT VIỆT NAM THÌ LÀM SAO ĐỂ CẬP NHẬT THÔNG TIN VÀ ĐĂNG KÝ THAM GIA TÀI KHOẢN? 

Đòi hỏi bạn phải có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để chứng minh bạn là công dân Việt Nam. Nếu bạn dùng với tư cách là công dân nước ngoài tức là quốc tịch nước ngoài thì phức tạp hơn, thì bạn phải xin mã số giao dịch chứng khoán, được cấp bởi Trung tâm lưu ký Việt Nam. Khi đó bạn được xem là một nhà đầu tư nước ngoài. Bạn phải mở một tài khoản lưu ký, gọi là tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài, và tài khoản đó phải được mở ở ngân hàng lưu ký Việt Nam. Hiện tại chỉ có một ngân hàng đó là BIDV là nhận mở cho cá nhân, còn các ngân hàng còn lại như Citybank, Standard Charted bank họ chỉ mở cho khách hàng tổ chức mà thôi. Nếu dùng với tư cách là công dân Việt Nam thì sẽ đơn giản hơn, tuy nhiên hơi mất thời gian vì phải ký tên trực tiếp.

Không nhất thiết là mua đợt IPO này, chỉ có một thuận lợi là được miễn phí giao dịch từ bay giờ đến ngày 16 tháng 11, sau ngày đó thì chúng ta phải trả phí mua. Ở Việt Nam, phí IPO mới được đưa ra chào bán với công chúng chứ chưa được thành lập, theo quy định thì phải đủ mức giá trị AUM, tức là mức tài sản tối thiểu của quỹ là đạt đủ 50 tỷ đồng. Khi chúng ta đăng ký IPO thì chúng ta chưa sở hữu quỹ đó ngay bởi vì chờ quỹ đó được cấp phép thành lập, dự kiến cuối năm nay. Khi quỹ có giấy phép thành lập thì mới được phép mua bán ở giao dịch. Tức là nếu bây giờ cho đến ngày 16 tháng 11 bạn mua IPO thì bạn phải nạp tiền vào ngay lúc này luôn, nhưng chưa được giao dịch. Ví dụ qua đầu năm 2022 bạn muốn mua thêm hoặc mua mới thì khi đó mức phí là 1% trên giá trị mua. Khi chúng ta mua vào thời điểm sau IPO thì lúc đó mức giá của chứng chỉ quỹ đã tăng lên chứ không còn là 10.000 nữa, tuy nhiên không đáng kể.

Chị Mina cho biết: mức chi phí đầu tư rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến lãi suất, tỷ lệ sinh lời sau này. Ví dụ, các bạn định ra là 15% trừ các khoản phí thì còn lại khoảng 10%.

Tổng chi phí thiệt hại chỉ là 1% sau khi mình mua sau IPO và lúc bán mình sẽ được miễn phí hoàn toàn và chịu thuế thu nhập cá nhân. Vậy tổng chi phí thiệt hại cho quỹ VLGF là 1,1 % kể cả mua và bán. Chi phí quản lý quỹ, phí trả cho ngân hàng giám sát, ngân hàng lưu ký, phí luật sư, phí môi giới trả cho các công ty chứng khoán khi quỹ đó dùng tiền đi mua cổ phiếu…thì chúng ta không cần quan tâm, vì đó là chi phí của quỹ. Và chúng ta chỉ cần quan tâm đến chi phí mua và chi phí bán và thuế thu nhập cá nhân.

 

11.CÁCH ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH

 Trang CafeF là đang thống kê các con số cơ bản của các doanh nghiệp. Được sắp xếp rất khoa học, gồm có những công ty có vốn hóa lớn, được thể hiện rõ qua đồ thị. Công ty nào có giá trị giao dịch khoảng 4-5 tỷ đồng 1 ngày thì chứng tỏ công ty là công ty lớn, giao dịch mạnh. Ngoài ra, trang tin cũng liệt kê tỷ lệ lãi trên vốn chủ sở hữu (ROE).

 

12.NGUYÊN TẮC CHỌN LỰA CỔ PHIẾU

Các cổ phiếu phải đáp ứng các tiêu chí sàng lọc:

Vốn hóa lớn: là từ trên 2,000 tỷ trở lên như Hòa Phát, Vinamilk…

Thanh khoản tốt: Trên 4-5 tỷ VND ( bình quân 3 tháng)

Định giá hấp dẫn: chỉ số PE dưới 20 lần tức là không quá đắt, chỉ số PB từ 2-3 lần, và lợi tức 2-3% là tốt

Lợi thế cạnh tranh bền vững: kết quả kinh doanh tốt có tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận, EPS, EBITDA > 5%, ROE >12% (trong 3 năm liên tiếp).

 

Anh Trí Hồ: Tư Vấn Tài Chính & Đầu Tư

 

Các công ty quản lý quỹ sẽ sàng lọc khoảng 100 cổ phiếu đủ tiêu chí trong hươn 1,600 cổ phiếu niêm yết và đăng ký giao dịch, sau đó tiếp tục sàng lọc để lựa chọn 50 cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư và sàng lọc những công ty có giá mục tiêu để chốt lãi rồi thì bán ra, còn những công ty hết hấp dẫn thì loại ra và thay thế những mã mới hấp dẫn hơn.

+Công ty quản lý quỹ cần phải phân tích chuyên sâu doanh nghiệp như:

+Gặp ban lãnh đạo doanh nghiệp

+Thị sát nhà máy, doanh nghiệp

+Phỏng vấn đối thủ cạnh tranh

+Tìm hiểu các nhà cung cấp

+Tìm hiểu từ bạn hàng

+Đánh giá qua các tổ chức tín dụng

+Tham khảo thông tin từ các tổ chức độc lập

+Trao đổi cùng chuyên gia

Từ đó, tìm ra công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, có lợi thế cạnh trạnh- thị phần vượt trội, hoạt động kinh doanh ổn định, ban lãnh đạo mạnh năng lực quản trị hiệu quả, có tầm nhìn dài hạn, khả năng tăng trưởng qua các chu kỳ kinh tế, phân tích các yếu tố môi trường xã hội và quản trị doanh nghiệp.

 

13.VÍ DỤ BÂY GIỜ MÌNH MUA 10,000 TIỀM NĂNG CÓ THỂ TĂNG LÊN 30,000. VẬY NẾU MUA 30,000 THÌ CÓ TIỀM NĂNG TĂNG LÊN 50,000 HOẶC 60,000 HAY KHÔNG?

Nếu là quỹ thành viên tư nhân thì mới có khả năng đạt số tỷ suất lợi nhuận tính bằng lần, còn các quỹ đại chúng thì chỉ tính bằng %. Tỷ suất lợi nhuận từ những quỹ đại chúng chuyên đầu tư vào cổ phiếu trong thời gian tới thì khả năng của nó đạt được mức tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng là từ 15 – 20% / 1 năm.

 

Ms Trinh Hồ (Founder Lady Networking & Finding Your Inner Voice)

 

Đối với quỹ VLGF của SSIAM chưa thành lập chỉ mới đang chào bán IPO thì đã dựa vào con số thực tiễn trong quá khứ (back test 2 năm qua), lấy giá trị thật của những mã cổ phiếu mà chúng ta định đầu tư vào cho quỹ này thì trong 10 tháng qua kết quả hoạt động tỷ suất lợi nhuận của quỹ  là 50%.

Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI, tính từ lúc thành lập đến nay thì đã tăng 201% trong thị trường chứng khoán tăng 121%, nhưng từ đầu năm đến nay đã tăng 40%. Chỉ số NAV/CC Q đạt được hơn 30,000 vnd, ban đầu là 10,000 nhưng hiện tại đã hơn 30,000. Từ năm 2015 đến 2020 có những năm tăng trưởng rất mạnh.

Quỹ đầu tư trái phiếu SSI thì tỷ suất lợi nhuận thấp, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức lãi suất ngân hàng có cùng kỳ hạn và nhìn chung vẫn luôn tăng trưởng đều từ tháng 02/2020 đến nay.

Quỹ ETF chuyên đầu tư vào chỉ số tài chính VNFIN LEAD, quỹ này thường được các tổ chức nước ngoài ưa chuộng. Từ đầu năm đến giờ quỹ này tăng trưởng 46%. Quỹ đang được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh.

Quỹ ETF SSIAM VN30 từ tháng 6 năm 2020 đến nay đạt 80%, bạn có thể tự mua trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh.

Từ đó chúng ta có thể nhìn nhận quỹ nào phù hợp với mình, xác định rủi ro để chọn công ty uy tín để tin tưởng năng lực quản lý của họ.

Chị Mina chia sẻ thêm, mình có nhiều cách để mua, bạn có thể góp vốn một lần thì điều cần quan tâm là giá lúc đó như thế nào, nếu bạn chia ra, theo chiến thuật bình quân giá, có nghĩa là mình thu gom từ từ thì bạn không vào tiền một lần, mỗi tháng bạn thu gom thì lúc đó bạn không cần quan tâm tới giá nữa ( ví dụ 10,000 thì mình mua số lượng này, khi xuống 5,000 thì mình có thể mua với số lượng cao hơn), bạn thu gom theo thời gian thì bạn sẽ bình quân được giá. Có nhiều sự lựa chọn cho mình, nhưng quan trọng là sự lựa chọn nào hợp lý và an toàn cho mình.

 

Bạn đọc có thể xem:

Kỳ 1

Kỳ 2

 

Bài: Navigator Media

 

Related posts