Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsReal EstateWorld News

Bắc Kinh có thể sẽ quản lý nghiêm ngặt quỹ mua nhà

Đầu tháng 11 vừa rồi, Bắc Kinh đã đưa ra quan điểm rằng họ sẽ thắt chặt việc quản lý nghiêm ngặt các khoản thanh toán mua nhà trong tài khoản ký quỹ chuyên về nhà đất. Động thái của Bắc Kinh có lẽ là để đảm bảo số tiền trong quỹ này chỉ được sử dụng cho các dự án bất động sản thay vì bị lợi dụng cho bất kỳ lý do nào khác.

 

 

Hiện giờ giới đầu tư cho rằng chính cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande đã làm nền kinh tế Trung Quốc phải trở nên cẩn trọng hơn, bởi lẽ Trung Quốc có thể sớm phải đối mặt với tình trạng suy giảm thanh khoản lớn. Rằng các nhà phát triển Trung Quốc có thể phải tiến tới việc bán đi nhiều dự án khu dân cư trước khi chúng được xây dựng xong, dẫu vậy các nhà phát triển này vẫn bắt buộc phải gửi tiền lại vào các nguồn quỹ do các Cơ quan quản lý tại địa phương giám sát. Đồng thời theo các quy định mới được đề xuất, các nhà phát triển sẽ không được phép lấy lại tiền nếu dự án của họ có vấn đề về chất lượng xây dựng,  hoặc nếu dự án của họ không hoàn thành đúng tiến độ và vi phạm luật.

 

 

Theo các quy định dự thảo được công bố trên trang mạng của cơ quan quản lý nhà ở địa phương ở Bắc Kinh, người mua nhà sẽ không được phép ký hợp đồng với chủ đầu tư cho đến khi họ chuyển toàn bộ tiền đặt cọc vào tài khoản ngân hàng ký quỹ về bất động sản.

 

Nhìn chung các dự đoán đều chỉ ra rằng năm nay sự tăng trưởng trên thị trường bất động sản của Trung Quốc sẽ chậm lại rất nhiều… do các biện pháp mạnh hạn chế cho vay, giới hạn giá bất động sản và hạn chế bán đất đã xuống giá đang bị Bắc Kinh giám sát và thtthth chặt mạnh tay.

 

Hào – dịch từ reuters

 

 

 

Related posts