Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsWorld News

Trung Quốc thắt chặt các quy tắc đối với các công ty niêm yết ở nước ngoài

Trung Quốc có kế hoạch thắt chặt các quy định về niêm yết trên sàn quốc tế đối với các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh của nước này như một phần của chiến dịch quản lý lĩnh vực công nghệ.

 

Ảnh: Bloomberg

Theo hướng dẫn được đề xuất, các công ty muốn bán cổ phiếu ra nước ngoài sẽ phải đăng ký với cơ quan quản lý chứng khoán của quốc gia. Sau đó cơ quan này sẽ xem xét kế hoạch niêm yết của họ và phối hợp với các cơ quan khác để đảm bảo họ tuân thủ luật pháp Trung Quốc, chẳng hạn như về bảo mật dữ liệu.

Các đề xuất sẽ trao quyền cho các nhà chức trách ngăn chặn các công ty niêm yết ở nước ngoài, nếu họ cảm thấy việc bán cổ phần của các công ty này sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia. Đồng thời chính quyền cũng cấm các công ty tổ chức các đợt chào bán cổ phiếu quốc tế nếu họ có tranh chấp nội bộ hoặc các vấn đề chưa giải quyết khác.

Cuộc đàn áp lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã làm suy giảm giá trị của các công ty giáo dục niêm yết tại New York. Công ty gọi xe lớn nhất nội địa Didi đã buộc phải tuyên bố hủy niêm yết khỏi các thị trường Mỹ trong tháng này sau áp lực chưa từng có từ chính phủ.

Trong khi đó, các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đã vạch ra những yêu cầu thắt chặt hơn về tiết lộ thông tin đối với các công ty Trung Quốc đến New York.

Rất ít công ty công nghệ Trung Quốc đã niêm yết ở New York hoặc Hong Kong kể từ khi các cơ quan quản lý mở cuộc điều tra bảo mật dữ liệu đối với Didi trong năm nay.

Các quy tắc từ cơ quan quản lý chứng khoán làm rõ rằng các công ty Trung Quốc được cấu trúc như các thực thể có lãi suất thay đổi (VIE) tuân thủ pháp luật có thể niêm yết ở nước ngoài sau khi đăng ký. VIE là cấu trúc pháp lý đã được các tập đoàn công nghệ Trung Quốc – bao gồm cả Alibaba và Tencent – sử dụng trong hai thập kỷ để lách các hạn chế đầu tư nước ngoài nghiêm ngặt của đất nước này, và thu về hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư quốc tế.

FT trước đó đã báo cáo rằng các bộ ngành Trung Quốc đang lập một danh sách đen để hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng cấu trúc VIE để tiếp cận các lĩnh vực nhạy cảm.

Cơ quan quản lý chứng khoán cho biết họ sẽ tìm cách phê duyệt kế hoạch niêm yết của các công ty trong vòng 20 ngày làm việc nhưng có thể cần thêm thời gian phản hồi từ các bộ khác.

Cơ quan quản lý cho biết trong một tuyên bố: “Chính sách này nhằm hỗ trợ các công ty sử dụng thị trường vốn ở nước ngoài để huy động tiền một cách tuân thủ và tuân thủ luật pháp”.

Các quy tắc sẽ áp dụng cho các công ty Trung Quốc bán cổ phần lần đầu tiên cũng như những công ty sử dụng các công ty mua lại với mục đích đặc biệt để tiếp cận thị trường vốn nước ngoài hoặc thực hiện các dịch vụ thứ cấp.

Bài: Nguyen Long – Theo Financial Times

Related posts