Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsWorld News

Thời hạn thanh toán lãi trái phiếu của Evergrande vẫn đang bị theo dõi sát sao

Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc gần như thoát khỏi cảnh vỡ nợ nhưng lại chịu áp lực phải thực hiện các nghĩa vụ của họ vào năm 2022.

 

Evergrande phải đối mặt với áp lực trả nợ ngày càng tăng đối với trái phiếu bằng đồng đô la của mình trong những tháng tới, dẫu tập đoàn này đã thực hiện được việc chuyển trả vào phút cuối trong tháng 10 để giúp họ dường như thoát được vỡ nợ.

 

Một số dự án bị đình chỉ do chậm trễ thanh toán, nhưng gần đây đã được tái khởi động tại một số địa điểm ở Trung Quốc.

 

Các nhà đầu tư và thị trường toàn cầu sẽ theo dõi những manh mối về số phận của nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới này. Công ty phải đối mặt với 8,1 tỷ đô la tiền lãi và tiền gốc cho trái phiếu ra nước ngoài trước cuối năm 2022 và hàng trăm dự án trên khắp Trung Quốc.

 

Evergrande không đưa ra tuyên bố chính thức về việc thiếu nợ các khoản thanh toán lãi trái phiếu, một số đã kích hoạt thời gian ân hạn 30 ngày để thanh toán vào tháng 9. Hai trong số các khoản thanh toán sau đó đã được trả trước khi hết thời gian gia hạn, bao gồm một khoản vào cuối tuần trước, theo những người đã quen thuộc với vấn đề này.

 

Evergrande không có bất kỳ trái phiếu nước ngoài nào đáo hạn trong năm nay nhưng công ty vẫn phải đối mặt với các khoản trả nợ gốc lớn vào tháng 3 và tháng 4. Hiện đây là thách thức lớn hơn nhiều so với khoản thanh toán lãi suất mà công ty đã phải vật lộn trong những tuần gần đây của Evergrande.

 

Theo dữ liệu mới nhất, nhu cầu trả nợ so với tiền mặt và các khoản tương đương là 13,6 tỷ đô la tại công ty vào cuối tháng 6. Nhưng công ty này sau đó đã bị nhấn chìm bởi cuộc khủng hoảng thanh khoản, gây áp lực lên các nghĩa vụ của họ ở Trung Quốc, từ các sản phẩm quản lý tài sản đến số tiền mà công ty nợ các nhà thầu và tạo ra tình trạng không rõ ràng về tình hình tài chính của công ty.

 

Chính phủ Trung Quốc cũng hạ mức độ nghiêm trọng của tình hình mà không nêu rõ vai trò của họ trong việc giải quyết.

 

Khủng hoảng Evergrande có thể dẫn đến một trong những quá trình tái cơ cấu lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc, và đã lan sang nhiều nhà phát triển dự án bất động sản của nước này trong hai tháng qua. Nhìn chung khu vực châu Á chiếm phần lớn nợ trên thị trường trái phiếu lãi suất cao, nơi chi phí vay tăng vọt. Lợi suất trên chỉ số ICE theo dõi những người Trung Quốc đi vay có rủi ro cao hơn, ở mức 23,5% vào thứ Hai.

 

Các nhà phát triển bao gồm Sinic, Fantasia và China Modern Land đều bị vỡ nợ vào tháng 10. Hôm thứ Hai, Yango, một công ty bất động sản khác, đã đề xuất hoán đổi nợ thành cổ phần với các nhà đầu tư để trì hoãn việc hoàn trả một số trái phiếu. Công ty cho biết trong một hồ sơ trao đổi rằng các đề nghị nhằm cải thiện khả năng thanh toán bằng tiền mặt và “tránh vỡ nợ thanh toán”.

 

Vì không nhận được lời giải thích rõ ràng từ công ty, những người quan sát và tham gia vào thị trường đã phải suy đoán tại sao công ty lại thực hiện thanh toán vào phút cuối, sau khi thiếu nợ các khoản thanh toán lãi suất vào tháng 9. Một số ý kiến ​​cho rằng Evergrande đang tìm cách kéo dài thời gian để bán tài sản ra nước ngoài, trong khi một số thì cho rằng chính phủ đứng đằng sau việc này.

 

Bắc Kinh có khả năng phải lo ngại về việc hoàn thiện các dự án phát triển ở Trung Quốc của Evergrande, nơi nhiều khách hàng đã mua nhà trước khi chúng được xây dựng. Tại một công trường ở rìa Bắc Kinh, các nhà thầu cho biết họ đã ngừng làm việc vào tháng 7 nhưng đã quay trở lại vào tháng trước và chính phủ thông báo rằng chính phủ đã tiếp quản dự án này.

 

 

Hoài Linh – nguồn ft.com

Related posts