Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightRegional Market NewsVirtual & High Tech

Sản xuất silica từ tro trấu giải pháp năng lượng xanh từ BSB Nanotech

Sanofi Việt Nam muốn triển khai dự án sản xuất khép kín và tuần hoàn. Trong đó vỏ trấu sẽ được dùng làm năng lượng sinh khối, còn tro trấu được tận dụng để sản xuất silica, nguyên liệu đầu vào cho ngành dược phẩm thay vì nhập khẩu.

Ngày 10/12, Sanofi Việt Nam và Công ty cổ phần Công nghệ Nano BSB (BSB Nanotech) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) cho dự án “Lúa gạo – Nguồn năng lượng xanh mới” (viết tắt tiếng Anh: Rice Is The New Green – dự án RING).

 

Đại diện BSB Nanotech (bên trái) và Giám đốc Nhà máy Sanofi Việt Nam ký kết hợp tác. Ảnh: DNCC

 

Với vai trò đối tác chiến lược, BSB Nanotech sẽ hỗ trợ phát triển quy trình đốt phù hợp để tách tro trấu từ Sanofi chuyển thành silica cao cấp, sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm ngành dược.

Theo BSB Nanotech, việc sản xuất silica từ chất thải nông nghiệp mang lại nhiều lợi thế về môi trường, kỹ thuật, công nghệ và thương mại hơn so với các phương pháp sản xuất silica từ cát và thạch anh thông thường, đặc biệt đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế ESG (Environment – Society – Governance: Môi trường – Cộng đồng – Quản trị) đang được các nhà đầu tư toàn cầu quan tâm.

Tro trấu được sinh ra khi sử dụng vỏ trấu là nguồn nguyên liệu sinh khối, thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Trong dự án RING, Nhà máy Sanofi Việt Nam đặt tại Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) cũng sẽ thay thế lò hơi đốt dầu diesel bằng lò hơi đốt sinh khối trấu, dự kiến giảm 2.300 tấn khí thải CO2/năm.

Trước đó vào tháng 9-2021, Sanofi cũng đã ký MOU trong Dự án bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường năng lượng sinh học bền vững của GIZ tại Việt Nam (Dự án BEM). GIZ là cố vấn kỹ thuật, đề xuất các giải pháp hiện thực hóa dự án.

 

 

“Công việc này không đơn giản, chúng tôi gần như bắt đầu từ con số 0”, ông Eric Auschitzky, Giám đốc Nhà máy Sanofi Việt Nam chia sẻ tại sự kiện. Trong tương lai, Sanofi Việt Nam cũng sẽ sử dụng nguồn silica sản xuất tại địa phương này, thay vì nhập khẩu từ châu Âu như hiện nay.

Việc sử dụng vỏ trấu làm năng lượng sinh khối, sau đó tái sử dụng tro trấu làm đầu vào cho việc sản xuất silica là những thành phần quan trọng trong dự án RING, được Sanofi Việt Nam nhắc đến như là một giải pháp kinh tế tuần hoàn, mang lại tác động rộng lớn từ môi trường, kinh tế và xã hội.

Bài: Theo Saigontimes

Related posts