Navigator Business & Entrepreneurs
News

Khalilah – tàu vũ trụ dát vàng trên mặt nước lừng danh sử sách

Chỉ dài 49m với giá bán khá “khiêm tốn” khoảng 30 triệu USD, nhưng Khalilah là một siêu phẩm luôn chiếm trọn vẹn spotlight ở mỗi nơi nó xuất hiện, và đây cũng là siêu du thuyền đã “hớp hồn” người viết từ cái nhìn đầu tiên.

 

 

Trước khi cùng nhau lột tả kỹ hơn vẻ đẹp của Khalilah, hãy đến với những thông số cơ bản và những yếu tố đã làm nên “siêu phẩm” này. Khalilah thuộc dòng Super Series từ Palmer Johnson – nhà đóng du thuyền có trụ sở tại Mỹ. Siêu du thuyền dài 48,5m được hạ thủy năm 2015. Dù đã 6 năm tuổi, nhưng đến thời điểm hiện tại người ta vẫn nhắc đến Khalilah như là một kỳ quan của thế giới siêu du thuyền.

 

 

Hai yếu tố tạo nên “thần thái” của Khalilah bao gồm: 1- Đây là siêu du thuyền đầu tiên được đóng bằng sợi carbon và chủ nhân của du thuyền là một tín đồ của màu vàng khi Khalilah được ông khoác lên mình bộ áo màu Cordova Gold ấn tượng. 2- Đây là siêu du thuyền màu vàng Cordova Gold thứ hai của chủ nhân này và là chiếc thứ ba ông đặt mua từ Palmer Johnson.

 

Chủ nhân của Khalilah muốn đứa con cưng của mình phải thật sự nổi bật trên mặt nước. Bản thiết kế ấn tượng của siêu du thuyền trên cộng với màu sắc của mình đã ghi tên Khalilah vào lịch sử ngành siêu du thuyền.

 

Thân vỏ của Khalilah được hoàn thiện bởi sợi carbon và sợi thủy tinh, siêu du thuyền tạo ấn tượng mạnh ở ngoại thất với các đường nét mạnh mẽ và phần mũi thuyền kéo dài theo dạng “wave – penetrating” – một thiết kế dùng để “cắt sóng”, không đơn thuần tạo vẻ đẹp cho Khalilah mà góp phần còn giúp du thuyền đạt tốc độ tối đa 26 hải lý/giờ – một con số ấn tượng.

 

Hơn nữa, siêu du thuyền cũng không cần trang bị bộ cân bằng, bởi phần đuôi thuyền đạt chiều ngang 10.8m – tức rộng hơn gần 1.5m so với các siêu du thuyền cùng chiều dài khác. Điều này xuất phát từ thiết kế đuôi thuyền mô phỏng một chiếc trimaran – thuyền ba thân. Ngoài ra, Palmer Johnson còn tạo thêm cho Khalilah hai phần thân phụ ở phía đuôi để tăng tính ổn định.

 

 

Tuy nhiên sau 5 năm sử dụng, chủ nhân của du thuyền dường như vẫn chưa hài lòng với độ ổn định của Khalilah khi ông quyết định nâng cấp thêm hai bộ ổn định thân thuyền trị giá 2 triệu USD, cùng với đó là việc kéo dài phần đuôi thuyền ra để tạo thành một “beach club” có kích thước lớn hơn. Toàn bộ phần nâng cấp trên đã được thực hiện vào đầu năm 2020 tại Genoa, Ý.

 

Giống như ngoại thất dát vàng, nội thất bên trong cũng mang phong cách rất riêng khi các bảng màu xung đột được ghép với nhau tại nhiều vị trí cũng như các dấu ấn văn hóa cũng được pha trộn lại và có phần hơi quá “cá tính”. Điển hình như khi Khalilah đậu tại Port Hercules trong thời điểm cuối năm 2020 để tìm chủ nhân mới, hai bức tượng BE@RBRICK Nhật Bản thuộc một bộ sưu tập hiếm có của chủ nhân đã được đặt ở đuôi thuyền như một bài kiểm tra về phong cách của chủ nhân mới.

 

 

Ngoài ra, trong saloon chính còn có một bức tượng đức Phật, một bộ đèn chùm mô phỏng hình mực và đồ gỗ phong cách Ả Rập. Tất cả những đặc trưng của các nền văn hóa đều được tìm thấy trong boong thuyền Khalilah.

 

Một bàn ăn bằng gỗ xương rồng và đệm tắm nắng ở đuôi thuyền dẫn vào bên trong saloon chính với điểm nhấn là một cửa sổ kính cao 6m từ trần đến sàn nhà. Những chất liệu độc đáo nhất được tìm trong nội thất của du thuyền có thể kể đến gỗ Kerelian Birch – chất liệu đã tạo nên một trong hai quả trứng phục sinh cho vị Sa Hoàng cuối cùng của Nga – Nicholas II năm 1917. Đi sâu vào bên trong các cabin, phần nội thất của Khalilah được lấy cảm hứng từ các nền văn hóa Hồi giáo. Vì “Khalilah” trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “bạn bè”.

 

 

Khalilah bao gồm 5 cabin cho tổng cộng 11 vị khách. Trong đó có 2 cabin chủ nhân cùng kích thước và 3 cabin VIP. Bên cạnh đó, siêu du thuyền còn cung cấp chỗ nghỉ ngơi cho thủy thủ đoàn lên đến 9 người. Một điểm độc đáo khác trong thiết kế là khu bếp mở nằm ở trung tâm boong chính. Siêu du thuyền cũng được trang bị bể sục jacuzzi trên boong thượng. Về danh mục các “đồ chơi” đi kèm, nổi bật nhất là chiếc cano dạng catamaran được thiết kế riêng cho Khalilah dài 7m và được phủ màu vàng hệt như “thuyền mẹ”.

 

Khalilah hiện đang được rao bán bởi SuperYachtMonaco với giá chào bán 28 triệu Euro. Nhiều nhà môi giới chuyên nghiệp nhận định đây là một mức giá rất tốt để sở hữu siêu du thuyền có một không hai này. Tuy nhiên, rào cản duy nhất nằm ở phong cách nội thất có phần đậm cá tính của Khalilah sẽ khó hợp “gout” chủ nhân mới.

Bài: Ben Trần – Yachts Columnist

 

Related posts