Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightRegional Market NewsVirtual & High Tech

Các địa phương hợp tác cùng Viettel xây dựng đô thị thông minh

Lấy lợi ích của người dân làm trung tâm, bên cạnh xu thế chuyển đối số, nhiều địa phương đang tập trung vào thế mạnh phát triển công nghệ trên nền tảng hạ tầng sẵn có, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, tiện ích và đáng sống cho người dân.

 

 

Nắm bắt xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra trên toàn cầu, Viettel là một trong những đơn vị cung cấp và triển khai ứng dụng công nghệ xây dựng mô hình thành phố thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Viettel đã nghiên cứu và ra mắt mô hình thành phố thông minh (Viettel IOC). Mô hình này đã giúp Viettel đạt được giải thưởng thành phố thông minh (The Smart Cities Award) tại Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards 2021). Viettel đã cung cấp giải pháp toàn diện với 14 trung tâm thành phần. Viettel đưa ra các phân tích chính xác theo nhu cầu, đặc điểm, thực trạng và văn hóa của từng tỉnh, thành phố. Qua đó nguồn lực địa phương sẽ được tận dụng một cách tối ưu và tiết kiệm nhất có thể.

Tập đoàn đã tham gia tổng cộng 28 dự án xây dựng và vận hành mô hình thành phố thông minh, với 9 dự án đã đi vào hoạt động tính đến hết tháng 10/2021.

Tại Thái Nguyên, mô hình IOC đã được triển khai thành công, người dân có thể tham gia cùng chính quyền trong công tác quản lý, giám sát xã hội

 

 

Người dân đã dần dần trở thành công dân số, công dân thông minh và tham gia và quá trình chuyển đổi số cũng như là xây dựng thành phố thông minh. Trong công tác quản lý điều hành, chúng tôi có thông tin có thể đánh giá được cán bộ công khai minh bạch thủ tục hành chính giúp cho công việc quản lý, điều hành kinh tế một cách hiệu quả” – Bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên cho hay.

 

Những “điểm sáng” của Viettel IOC

Trước hết, tính địa phương hóa trong kế hoạch triển khai ứng dụng mô hình đô thị thông minh là ưu điểm của Viettel so với các nhà cung cấp nước ngoài.

Việc xây dựng đô thị thông minh được đánh giá là một trong những nhân tố hàng đầu giúp các thành phố nhanh chóng phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19. Sự phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào các nền tảng dịch vụ công trực tuyến, y tế, giáo dục, giao thông thông minh đã chứng minh điều này.

Nêu quan điểm về tiềm năng triển khai mô hình rộng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc trong thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Hổ – Tổng Giám đốc Viettel Solutions nhận định: “Tôi tin rằng, mô hình Viettel IOC sẽ góp phần tích cực để thay đổi bức tranh đô thị tại đại phương theo đúng tinh thần chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử tại từng địa phương.”

Đồng thời, Viettel sẽ nâng cấp cải tiến công nghệ quan trọng, giúp cho toàn bộ bộ máy chính quyền từ cá nhân đến tổ chức cùng vào cuộc, đặc biệt các vấn đề liên quan đến người dân được giải quyết kịp thời, đưa địa phương đó trở thành đô thị đáng sống“, ông nói thêm.

Dự kiến đến năm 2025, Viettel IOC sẽ triển khai dịch vụ cho 41 khách hàng trên cả nước.

 

Viettel đoạt giải thưởng lớn ASOCIO 2021 với hệ sinh thái số toàn diện

 

 

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) liên tiếp nhận tin vui, trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng hạng mục Doanh nghiệp công nghệ xuất sắc nhất nhờ cung cấp các hệ sinh thái giải pháp dịch vụ toàn diện tại Giải thưởng Công nghệ thông tin châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO Awards 2021).

 

Viettel đã hoàn thiện 6 lĩnh vực nền tảng trong xã hội số gồm: hạ tầng số, giải pháp số, tài chính số, nội dung số, an ninh mạng và sản xuất công nghệ cao.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

 

Related posts