Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsReal EstateRegional Market News

Báo cáo về Thị trường biệt thự / nhà phố quý 3 – 2021 tại TPHCM – Theo Savills

Nguồn cung mới sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn khi chỉ có một vài dự án có kế hoạch mở bán trong Q4, gồm một dự án mới và hai dự án mở bán thêm tại Thành phố Thủ Đức và Huyện Nhà Bè. Nguồn cung mới trong Q4 chỉ chiếm khoảng 4% tổng nguồn cung tương lai đến năm 2024. Một số dự án đã dời kế hoạch mở bán sang 2022.

 

 

Nguồn cung mới hạn chế

Nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm do các chủ đầu tư mở bán thận trọng trước bối cảnh làn sóng Covid thứ tư. Trong Q3/2021, nguồn cung mới là hơn 240 căn đến từ ba dự án mới và hai dự án mở bán thêm tại Bình Tân, Thành phố Thủ Đức và Gò Vấp. Nguồn cung sơ cấp giảm -10% theo quý và -73% theo năm với 510 căn.

 

Trong 9 tháng đầu năm, tổng nguồn cung sơ cấp được ghi nhận hơn 1.000 căn, thấp nhất trong 5 năm qua và giảm -65% theo năm. Dẫn đến lượng giao dịch khoảng 790 căn, giảm -67% theo năm.

 

“Thị trường bất động sản liền thổ tại Tp.HCM tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua. Nguồn cung khan hiếm giúp thị trường duy trì sự ưu chuộng của người mua, đồng thời cũng thúc đẩy nguồn cầu dịch chuyển ra các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.” Võ Thị Khánh Trang Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường, Tp. HCM

 

Nguồn cầu tích cực

Lượng giao dịch trong Q3 khá thấp chỉ 290 căn; Gò Vấp và Bình Tân chiếm 78% tổng lượng giao dịch trong quý. Hầu hết giao dịch đến từ nguồn cung mới, chiếm 57% tổng lượng bán toàn thị trường. Nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ gần 68%, cho thấy nhu cầu cho thị trường vẫn tốt. Phần lớn giao dịch thành công đến từ khách mua đã giữ chỗ trước khi thành phố giãn cách.

 

Lượng giao dịch trong quý giảm -4% theo quý và -79% theo năm, do những căn tồn kho có giá cao và nguồn cung mới khan hiếm. Khoảng 46% hàng tồn kho có giá bán trên 1 triệu USD/ căn.

 

Triển vọng khu vực ngoài trung tâm

Nguồn cung tương lai đến 2024 dự kiến đạt gần 9.600 căn/ nền. Thành phố Thủ Đức chiếm tỷ trọng lớn nhất với 32%, tiếp theo là Bình Chánh với 24% và Bình Tân với 11%. Thành phố Thủ Đức tiếp tục thu hút các dự án bất động sản nhà ở nhờ quỹ đất sẵn có, quy hoạch đô thị tốt và cơ sở hạ tầng được đầu tư.

 

Trước tác động của các biện pháp đóng cửa và giãn cách xã hội, người mua nhà ngày càng quan tâm đến các dự án phức hợp đa dạng tiện ích nội khu. Các quận ngoài trung tâm sẽ tiếp tục thu hút khách mua.

 

Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng

Trong 10 năm qua, khu Đông chiếm đến 70% trong tổng vốn 350.000 tỷ đồng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố Hồ Chí Minh, các công trình trọng điểm có thể kể đến như Cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã đi vào hoạt động, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên và cầu Thủ Thiêm 2 đang xây dựng. Thành phố Thủ Đức đã có nhiều dự án phức hợp được phát triển như Vinhomes Grand Park, Vạn Phúc City và Phố Đông Village.

 

Trong 10 năm tới, UBND Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổng vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng là 970.654 tỷ đồng, cao hơn 177% so với giai đoạn trước.Giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đầu tư dự kiến là 553.515 tỷ đồng với các công trình trọng điểm được ưu tiên đầu tư như Cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài qua tỉnh Tây Ninh; đường Vành đai 2, 3; nâng cấp các Quốc Lộ 1, 22, 50, 13; xây dựng cầu Cát Lái kết nối tỉnh Đồng Nai. Hạ tầng kết nối giữa khu vực trung tâm thành phố với khu vực ngoại ô cũng sẽ tiếp tục được đầu tư, sau khi hoàn thành tuyến Metro số 1, thành phố sẽ tiếp tục phát triển các tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương); Metro số 5 – giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn); đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Sân bay Quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Bài: Navigator Media

Related posts