Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsRegional Market News

Australia-Việt Nam nỗ lực tăng gấp đôi đầu tư song phương

Hai nước Australia-Việt Nam đặt mục tiêu trở thành những đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư song phương trong thời gian tới.

Hội thảo trực tuyến “Tăng cường đầu tư trực tiếp của Australia vào Việt Nam trong bối cảnh hội nhập CPTPP và RCEP” được tổ chức vào ngày 22/12 tại Hà Nội vừa qua, nhằm cung cấp thông tin về tình hình và hiệu quả đầu tư trực tiếp (FDI) của Australia tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ đánh giá của các nhà đầu tư Australia, đưa ra những khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường thu hút đầu tư của Australia vào Việt Nam trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, tại thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong những nước thu hút FDI lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, trong năm 2020, Việt Nam đã đạt được vị trí thứ 19 trong top 20 quốc gia thu hút nhiều FDI nhất trên thế giới. Trong khi đó, Australia là một trong những quốc gia có đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lớn, đứng thứ 15 thế giới năm 2020.

 

Đầu tư FDI của Australia vào Việt Nam còn khá khiêm tốn

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế đến tháng 11/2021, Australia có 545 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn gần 1,94 tỷ USD. Tuy nhiên, FDI của Australia chỉ chiếm 0,5% tổng giá trị FDI tại Việt Nam, đứng thứ 19 trong danh sách các nền kinh tế có đầu tư FDI lớn nhất vào nước ta.

Các dự án FDI của Australia đầu tư vào Việt Nam chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như chế biến – chế tạo dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao,… Tuy số lượng chưa nhiều nhưng đầu tư trực tiếp từ Australia vào Việt Nam dự báo sẽ có cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới. Số lượng các doanh nghiệp Australia đang hoạt động tại Việt Nam cũng chưa lớn, song các dự án FDI của Australia đã góp phần tạo giá trị liên kết, lan tỏa, kết nối tích cực với các doanh nghiệp nội địa Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập của VCCI cho biết hiện tại giữa Việt Nam và Australia đang có 3 hiệp định thương mại tự do (FTA) chung, với nhiều cam kết của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư Australia. Bên cạnh đó, tác động từ 3 FTA này cộng với 12 FTA khác của Việt Nam, sẽ góp phần mở ra cơ hội thu hút các doanh nghiệp FDI Australia đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Charles Thursby-Pelham, Bí thư của  Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cho biết hai bên vừa chính thức công bố “Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế Australia – Việt Nam” với mục tiêu đưa hai nước trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư song phương trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được những mục tiêu trên, Việt Nam cần giải quyết những bất cập đang cản trở việc các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam. Trước hết, Việt Nam nên đẩy mạnh cải cách khu vực công và tư nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh thân thiện hơn. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần thực thi tốt các cam kết trong các FTA, tạo thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, đồng thời cung cấp thông tin về hệ thống pháp luật kinh doanh, cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư.

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts