Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainNewsWorld News

Vai trò của blockchain trong lĩnh vực chế tác đồng hồ sang trọng

Sau một quá trình phát triển đầy thăng trầm thì cho đến nay, Bitcoin đã có chỗ đứng cho riêng mình trong ngành công nghiệp sản xuất xa xỉ phẩm. Quá trình này tuy không diễn ra một cách quá mạnh mẽ nhưng lại rất vững vàng khi có ngày càng nhiều thương hiệu lớn chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Hãng đồng hồ Ulysse Nardin, thuộc sở hữu của Kering – “gã khổng lồ” trong ngành công nghiệp xa xỉ, thậm chí còn đi xa hơn thế nữa khi sử dụng blockchain* của Bitcoin để kiểm tra tính xác thực thẻ bảo hành sản phẩm.

Nước đi này của Ulysse Nardin đã đem lại cho hãng một hệ thống xác thực không chút sai sót. Ngoài công dụng hỗ trợ khách hàng trong thủ tục gia hạn thời gian bảo hành, hệ thống trên còn giúp người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả một cách vô cùng hiệu quả.

Khi mua hàng tại Ulysse Nardin, khách hàng sẽ nhận được một file PDF có chứa tất cả những gì họ cần biết về sản phẩm, bao gồm số series và thông tin bảo hành. Với những thông tin trên, người dùng có thể dễ dàng tra cứu các dữ liệu liên quan đến chiếc đồng hồ tương ứng trên hệ thống Bitcoin blockchain.

Nếu có ý định sang tay cho người khác trong tương lai, bạn có thể sử dụng phương pháp này để chứng minh cho họ thấy rằng đây là hàng thật. Trong thời buổi mà ngày càng khó để có thể phân biệt giữa hàng thật với hàng giả, đây có thể xem là một bước ngoặt thật sự.

Ulysse Nardin không phải là thương hiệu duy nhất biết áp dụng công nghệ nói trên. Breitling – một hãng đồng hồ sang trọng khác với quy mô không hề thua kém, cũng đã sử dụng hệ thống blockchain cho dòng sản phẩm giới hạn mang tên Top Time của mình. Ngoài ra, công nghệ này còn xuất hiện trong cả lĩnh vực nghệ thuật, khi mà blockchain được sử dụng để đối phó những kẻ chuyên làm giả các tác phẩm giá trị.

Chiếc Top Time của hãng Breitling

Không thể phủ nhận một điều rằng thế giới chúng ta đang được kỹ thuật số hóa hơn bao giờ hết. Xu hướng này có lẽ sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới nữa, khi mà Bitcoin nói riêng và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

*blockchain: là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Bài: Navigator Media

 

Related posts