Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightRegional Market News

Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam – Nga

Việt Nam và Nga đã thiết lập mối quan hệ hợp tác thân thiết trong hơn 70 năm qua. Nước ta luôn xem Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu. Nga cũng khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại Đông Nam Á.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-11.  Ảnh: Bộ Ngoại giao

 

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong các nước ASEAN, chiếm 1/3 kim ngạch xuất khẩu cũng như kim ngạch nhập khẩu của Nga trong khu vực Đông Nam Á.

Trước đây, Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo gần 40.000 cán bộ và chuyên gia giỏi thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, giúp phát triển khoa học – kỹ thuật và công nghệ trong cuộc mạng công nghiệp lần thứ tư.

Từ năm 2019, Nga đã tăng số học bổng cho Việt Nam lên khoảng 1.000 suất/năm. Hiện số lượng du học sinh Việt Nam tại Nga đã lên đến 5.000. Vì thế, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực, phát triển Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga, triển khai nhanh dự án trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân…

Hiện nay thương mại song phương chưa đạt mốc 10 tỉ USD, nhưng hai bên đã đặt mục tiêu tiếp tục phát huy tiềm năng và thế mạnh mỗi nước, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tin tưởng đầu tư và kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ năng lượng điện, công nghiệp, khai khoáng, công nghệ cao, giao thông vận tải, cho đến xuất nhập khẩu và y tế, nâng cao hiệu quả triển khai FTA giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á – Âu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chọn Nga là nước lớn đầu tiên tới thăm trên cương vị mới của ông,  với mục đích nhấn mạnh việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Nga là chiến lược quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng.

 

Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam – Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, vào chiều ngày 1/12, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước đã được ký kết: ngân hàng HDBank đã ký kết Biên bản Ghi nhớ với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành với Giải Cờ vua quốc tế trong 10 năm tới (2022-2031).

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước

 

Thêm vào đó, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko, Tập đoàn T&T ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất vắc-xin Sputnik V phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Ngoài ra, Công ty VABIOTECH (trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam) và Tập đoàn SOVICO đã ký thỏa thuận hợp tác với RDIF trong việc cung ứng, sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam, mở rộng nguồn cung cấp vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận, hợp tác chuyển giao công nghệ, phương pháp phân tích và kiểm tra chất lượng.

 

Không gian hợp tác kinh tế Việt Nam – Nga còn rất lớn

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga

 

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng không gian hợp tác của từng ngành kinh tế còn rất lớn. Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu lúa mì hay thịt lợn, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm và sản phẩm khác mà Việt Nam sản xuất được. Lí do là vì Nga tuy có diện tích rộng lớn, nhưng xuất khẩu nông sản mới chỉ đạt 30 tỉ USD mỗi năm, còn Việt Nam xuất khẩu nông sản đạt 45 tỉ USD, việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này sẽ có lợi cho đôi bên.

Tại cuộc gặp, hai phó thủ tướng khẳng định sẽ nỗ lực chỉ đạo các bộ, ngành tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn, truyền thống như năng lượng, dầu khí, thương mại, đầu tư, khoa học – kỹ thuật… Đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng mới như năng lượng sạch, y tế, đặc biệt là phòng chống dịch Covid-19. Cơ quan chức năng hai nước cũng sẽ phối hợp giải quyết vướng mắc để quan hệ kinh tế, thương mại tương xứng với quan hệ hai nước.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts