Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightInvestingWorld News

Microsoft vượt doanh thu kỳ vọng, báo cáo mức tăng trưởng 22%

Những điểm chính:

+Doanh thu Azure của Microsoft tăng trưởng có chút chậm trong quý, mặc dù trên cơ sở đồng tiền không đổi, doanh thu đã tăng so với quý trước.

+Những hạn chế về nguồn cung máy tính đã cắt giảm doanh số bán Windows cho các nhà sản xuất thiết bị.

 

Nguồn: cnbc.com

 

Cổ phiếu của Microsoft tăng cao hơn 22% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ Ba vừa rồi, báo cáo được đua lên sau khi công ty này công bố thu nhập tài chính quý đầu tiên vượt quá ước tính của các nhà phân tích.

 

Đây là cách công ty đã làm:

+Thu nhập: 2,27 đô la mỗi cổ phiếu, đã điều chỉnh, so với 2,07 đô la như các nhà phân tích ước tính, theo Refinitiv.

+Doanh thu: 45,32 tỷ USD, so với 43,97 tỷ USD như các nhà phân tích ước tính, theo Refinitiv.

 

Theo một báo cáo, tổng doanh thu của công ty tăng gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2018. Doanh thu đã tăng 21% trong quý trước.

 

Microsoft báo cáo thu nhập ròng 20,5 tỷ USD, tăng 48%. Microsoft đã dự đoán sẽ có được 50,15 tỷ đến 51,05 tỷ USD doanh thu trong quý 2 tài chính. Con số đó tính ra 50,60 tỷ đô la ở  phạm vi giữa, vượt 48,92 tỷ đô qua bảng thăm dò ý kiến của các nhà phân tích bởi Refinitiv.

 

Phân khúc “Intelligent Cloud – Đám mây thông minh” của Microsoft – bao gồm “Azure public cloud – đám mây công cộng Azure”, các dịch vụ doanh nghiệp, GitHub, SQL Server, System Center, Visual Studio và Windows Server – tất cả chúng mang lại doanh thu 16,96 tỷ đô la, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều hơn dự đoán 16,51 tỷ đô la của các nhà phân tích do StreetAccount thăm dò.

 

Microsoft cho biết Azure và các dịch vụ đám mây khác đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước trong quý này. Theo khảo sát của CNBC với 12 nhà phân tích, tăng trưởng doanh thu đám mây công cộng Azure của Microsoft dự kiến sẽ là 47%, trong khi các nhà phân tích được StreetAccount thăm dò ý kiến ​​đang mong đợi mức tăng trưởng 48%.

 

Kết quả còn lớn hơn chính Microsoft đã dự đoán ba tháng trước. Amy Hood, giám đốc tài chính của công ty, dự đoán tăng trưởng của Azure tương đối ổn định dựa theo đồng tiền không đổi. Khoảng thời gian này, Azure tăng trưởng khoảng 48%, cao hơn con số 45% trong quý trước. Microsoft không tiết lộ doanh thu Azure tính bằng đô la.

 

Hôm thứ Ba, Hood cho biết trong quý 2 tài chính, “Chúng tôi mong đợi sự tăng trưởng vững mạnh trên diện rộng trong hoạt động kinh doanh tiêu dùng Azure phù hợp với các xu hướng gần đây và kinh doanh cho người dùng của chúng tôi, đồng thời tiếp tục hưởng lợi từ Microsoft 365 để xem tốc độ tăng trưởng điều độ của cài đặt cơ sở.”

 

Mảng Productivity and Business Processes, bao gồm Dynamics, LinkedIn và Office, đã đóng góp 15,04 tỷ đô la doanh thu, tăng 22% và hơn dự đoán 14,67 tỷ đô la của StreetAccount.

 

Mảng kinh doanh “More Personal Computing” của công ty, bao gồm Windows, thiết bị, trò chơi và quảng cáo tìm kiếm, đạt doanh thu 13,31 tỷ đô la, tăng 12%. Con số này cao hơn 12,72 tỷ đô la. Theo ước tính của nhà nghiên cứu ngành công nghệ Gartner, các lô hàng PC đã tăng 1% trong quý 3. Tuy nhiên, doanh số bán Windows cho các nhà sản xuất thiết bị đã tăng 10% và Microsoft cho biết những hạn chế về nguồn cung PC đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh đó. Hood cho biết công ty đã chứng kiến ​​sức mạnh về doanh số bán máy tính thương mại nói riêng trong một cuộc họp hội nghị.

 

 

Hood kêu gọi tăng tốc doanh số bán Windows cho các nhà sản xuất thiết bị trong quý 2 tài chính, với tốc độ tăng trưởng đạt mức “thấp đến kinh ngạc”.

 

Trong quý này, Microsoft đã giới thiệu máy tính Surface mới, cho biết họ đang mua lại các công ty khởi nghiệp bảo mật CloudKnox và RiskIQ, đồng thời công bố kế hoạch tăng chi phí đăng ký Office 365 thương mại. Công ty cũng đã thuê giám đốc điều hành đám mây Amazon, Charlie Bell để làm việc về an ninh mạng và cam kết chi nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển bảo mật.

 

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 39% vào năm 2021, trong khi chỉ số S&P 500 tăng khoảng 22% so với cùng kỳ.

 

 

Hoài Linh

Related posts