Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightStock Market

Chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” 3.700 tỷ USD chỉ một tuần sau khi biến thể Omicron xuất hiện

Ngày 06/12, tạp chí Nikkei Asia (Nhật Bản) báo cáo rằng chỉ trong vòng một tuần sau khi biến thể Omicron được cảnh báo đến toàn thế giới, vốn hoá thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm 3% (tương đương 3.700 tỷ USD).

Sự xuất hiện của “siêu biến chủng” Omicron đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư và khiến các loại cổ phiếu liên quan tới ngành du lịch, lữ hành (như hàng không) và hàng hoá (như dầu) giảm mạnh. Điều này thể hiện rõ hơn khi chỉ trong tuần qua, vốn hoá thị trường chứng khoán đã “bốc hơi” mất 3.700 tỷ USD.

Các thị trường trái phiếu cũng đang được định giá dựa trên cơ sở các chính sách tiền tệ nới lỏng bị trì hoãn và nền kinh tế mất đi đà hồi phục. Nhưng các thị trường vẫn đang chờ đợi thêm những đánh giá về biến chủng mới và giá các tài sản đang tương đối nhạy cảm trong ngắn hạn.

“Thật khó để quay trở lại lối sống trước đại dịch COVID-19, trong đó có các chuyến công tác thường xuyên” – ông Soichiro Matsumoto, chiến lược gia đầu tư tại đơn vị Credit Suisse ở Nhật Bản, bình luận.

Tính đến ngày 5-12 (giờ địa phương), biến thể Omicron đã được phát hiện tại ít nhất 17 tiểu bang của Mỹ, trong đó có Hawaii và New York. Các nhà đầu cơ cũng nhanh chóng giảm việc nắm giữ số tài sản rủi ro này trong tuần qua, thị trường chứng khoán ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã giảm nhanh chóng từ 4-5% so với thời điểm trước khi thông tin về biến chủng Omicron lan rộng vào cuối tháng 11.

Giá cổ phiếu của U.S Global Jets, một quỹ hoán đổi danh mục chuyên theo dõi cổ phiếu ngành hàng không, đã rơi xuống 20 USD, mức giá trước khi các thông tin tích cực về quá trình phát triển vaccine Covid-19 xuất hiện.

 

Nhân viên môi giới tại sàn NYSE, Mỹ. Ảnh: Reuters.

 

Thị trường hàng hoá, vốn đang có đà tăng giá mạnh, thì cũng sụt giảm nhu cầu do đà lan rộng của dịch Covid-19. Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ đã giảm 13% trong phiên giao dịch 26/11, chạm ngưỡng 62 USD/ thùng vào ngày 2/12, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8.

Ông Shogo Maekawa, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Có nhiều ẩn số mà chúng ta không thể chắc chắn, ví dụ như mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron, và cả khả năng dao động của thị trường trước những thông tin mới”.

Tuy nhiên, tình hình chứng khoán đang lao dốc hiện nay sẽ không toàn toàn là tiêu cực, vì triển vọng các chính sách tiền tệ ở các quốc gia là khác nhau và không thể dự báo được. do đó, nếu như các ngân hàng trung ương tỏ ra thận trọng về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ, kỳ vọng về việc nguồn tiền sẽ tiếp tục chảy vào thị trường sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mạo hiểm hơn.

 

Bài: Vi – Tổng hợp. 

Related posts