Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightReal Estate

“Sốt” bất động sản ven đô tại Hà Nội dịp cuối năm

Các chuyên gia bất động sản nhận định, quỹ đất sạch tại vùng lõi nội đô Hà Nội ngày càng khan hiếm, giới đầu tư bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển dòng đầu tư sang các vùng ven. Điều này khiến giá nhà đất tại đây thời gian qua không ngừng tăng lên. 

 

Giới đầu tư dồn mua tài sản bất động sản tích trữ 

Báo cáo thị trường bất động sản năm 2021 của Savills, hầu hết nguồn cung tương lai này đều năm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Riêng huyện Hoài Đức chiếm 56% thị phần giao dịch trên toàn thị trường, theo sau là quận Hà Đông với 24%.

Ghi nhận thực tế tại huyện Hoài Đức, nhiều vị trí đẹp trong làng xã trước đây có mức giá 30-35 triệu đồng/m2, hiện nay có thể được chào giá từ 90 – 120 triệu đồng/m2. Cùng với những cơn sốt đất nền cục bộ, quan sát thực tế cho thấy, thời gian gần đây giới đầu tư đang dồn mua tài sản bất động sản tích trữ, đón đầu cơ hội tăng giá khá nhiều.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến thị trường Hoài Đức hút khách cực mạnh là do sự “thay da đổi thịt” với hàng loạt công trình, dự án về giao thông, hạ tầng, tiện ích vui chơi… liên tiếp được đầu tư bằng các nguồn vốn ngân sách hoặc xã hội hóa.

Đơn cử như tuyến đường Tây Thăng Long, Đại lộ Thăng Long, đường vành đai 3, vành đai 3.5, hay đường Trung Văn nối với Mễ Trì – Mỹ Đình được đầu tư xây dựng, tạo thành một chuỗi giao thông liên hoàn kết nối toàn bộ khu vực phía Tây với trung tâm cũ, biến khu vực này trở thành trục phát triển mạnh mẽ nhất của Hà Nội.

Credit: Báo Công Thương

 

Nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Huy Thịnh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư RFI nhận định, hiện quỹ đất sạch tại vùng lõi nội đô Hà Nội ngày càng khan hiếm, giới đầu tư bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển dòng đầu tư sang các vùng ven, nhất là các huyện sắp lên quận, khiến giá nhà đất tại đây thời gian qua không ngừng tăng lên. 

Cụ thể, đất nền trong vành đai 4 giá dao động khoảng 60-80 triệu đồng/m2; từ vành đai 4 về đến đường vành đai 3 dao động giá từ 100-200 triệu đồng/m2; phía trong vành đai 2 giá dao động từ 200-500 triệu đồng/m2.

Chia sẻ về việc nhu cầu bất động sản tăng “nóng” trở lại tại các khu vực này, theo ông Thịnh, thời gian qua, nhiều khu vực đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và hạ tầng phát triển đến đâu thì nhu cầu đầu tư bất động sản cũng gia tăng đến đó. Vì hạ tầng giao thông là nền tảng để phát triển đô thị, khu công nghiệp, dân cư và nhà ở.

Lý giải thêm về nguyên nhân bất động sản ngoài trung tâm hấp dẫn các nhà đầu tư, bà Lê Thị Phương Lan, Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội cho biết, bên cạnh yếu tố về giá, quy hoạch mở rộng đô thị của Hà Nội cũng tạo thêm màu sắc mới cho bức tranh nguồn cung bất động sản ven Thủ đô.

Ngoài ra, đại diện Savills Hà Nội cũng cho hay, xu hướng chuyển dịch trong thị trường cũng được thúc đẩy bởi sự phát triển về cơ sở hạ tầng. Tuyến đường vành đai 3, số 3.5 và đường sắt đô thị số 3 là động lực thúc đẩy sự bùng nổ của khu vực phía Tây. Kế hoạch vận hành các tuyến Metro và xây dựng đường vành đai 2.5 ở phía Nam và số 4 ở phía Đông Bắc Hà Nội sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông. Sự thuận tiện trong việc di chuyển giữa khu vực vùng ven và nội đô thành phố sẽ là yếu tố thu hút nhà đầu tư và người mua để ở vào những dự án ở xa trung tâm.

Theo các chuyên gia bất động sản, giá đất tăng là xu hướng khi quá trình đô thị hóa mở rộng, hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư khi biết được thông tin về đầu tư hạ tầng, họ đã nắm bắt cơ hội để “đón sóng”. Nhưng chỉ những người nhu cầu thực và có nguồn tiền nhàn rỗi, không áp dụng đòn bẩy tài chính mới có thể đầu tư cho các dự án “ăn theo” hạ tầng. Đầu tư dạng này phải dài hạn và khi không nắm được thông tin, người dân, nhà đầu tư không nên chạy theo “cơn sốt” mà đổ xô đi đầu cơ, trữ đất, dễ chịu rủi ro lớn.

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts