Navigator Business & Entrepreneurs
MarketsNewsWorld News

Singapore thắt chặt giám sát các kế hoạch chống gian lận ngân hàng sau một số vụ lừa đảo

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết họ sẽ tăng cường giám sát các cơ chế chống gian lận của các tổ chức tài chính lớn. Trung tâm tài chính của châu Á đang phải vật lộn với hàng loạt vụ lừa đảo giả mạo các ngân hàng, tòa án và các quan chức y tế chính phủ.

Động thái này diễn ra sau khi hơn 450 khách hàng của ngân hàng lớn thứ hai Singapore, Oversea-Chinese Banking Corp. (OCBC) bị mất ít nhất 8,5 triệu đô la Singapore (6,3 triệu USD) vì lừa đảo mạo danh ngân hàng. OCBC cho biết tất cả những người bị mất tiền trong vụ lừa đảo này sẽ nhận được đầy đủ các khoản bồi thường, đồng thời xin lỗi về những sai sót trong cách phản hồi của họ đối với những khách hàng bị lừa đảo.

 

Singapore probes bank after massive phishing scam • The Register

 

MAS và Hiệp hội các ngân hàng tại Singapore cho biết: “Mối đe dọa ngày càng lớn của các vụ lừa đảo trực tuyến đòi hỏi các biện pháp ngay lập tức để tăng cường kiểm soát, trong khi các biện pháp ngăn chặn dài hạn hơn đang được đánh giá để thực hiện trong những tháng tới”.

Ở Singapore, các vụ lừa đảo gần đây đã gia tăng đột biến, tiêu biểu như nhóm người mạo danh nhân viên Bộ Y tế để nhắn tin cảnh báo về những rắc rối ngân hàng và yêu cầu người nhận nhấp vào một liên kết. Các biển báo tại các ga tàu điện ngầm cảnh báo mọi người không nên gửi tiền cho những kẻ lừa đảo đóng giả là những người yêu nhau trên mạng. Tòa án Tối cao hôm thứ Tư đã cảnh báo về một trò lừa đảo mới liên quan đến các email giả mạo nhằm mục đích là tài liệu của tòa án.

Mặc dù các nhà lãnh đạo chính phủ đã nhiều lần cảnh báo các vụ lừa đảo đang gia tăng và tăng cường thực thi pháp luật, vụ lừa đảo OCBC đã gây chấn động ở Singapore với những báo cáo khủng hoảng từ các phương tiện truyền thông địa phương. Trong đó họ thông báo về việc các nạn nhân đột ngột bị lấy sạch tiền tiết kiệm. Điều này làm dấy lên câu hỏi về các biện pháp bảo vệ trong bối cảnh Singapore đang thúc đẩy vị thế của mình như một trung tâm ngân hàng kỹ thuật số và công nghệ.

Theo các quy định mới được công bố hôm thứ Tư, các ngân hàng ở Singapore sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong vòng hai tuần tới, bao gồm:

  • Xóa các liên kết có thể nhấp trong email hoặc SMS được gửi cho khách hàng tiêu dùng
  • Ngưỡng thông báo giao dịch chuyển tiền cho khách hàng được đặt theo mặc định là $ 100 trở xuống
  • Trì hoãn ít nhất 12 giờ trước khi kích hoạt mã thông báo mới trên thiết bị di động
  • Thông báo đến số điện thoại di động hiện có hoặc email đã đăng ký với ngân hàng bất cứ khi nào có yêu cầu thay đổi số điện thoại di động hoặc địa chỉ email của khách hàng
  • Các biện pháp bảo vệ bổ sung, chẳng hạn như khoảng thời gian tạm dừng trước khi triển khai đối với các yêu cầu thay đổi tài khoản quan trọng, ví dụ như trong chi tiết liên hệ chính của khách hàng
  • Nhóm hỗ trợ khách hàng tận tâm và có nguồn lực tốt để giải quyết phản hồi về các trường hợp gian lận tiềm ẩn trên cơ sở ưu tiên
  • Cảnh báo giáo dục lừa đảo thường xuyên hơn

Đáp lại các biện pháp mới nhất, DBS Group Holdings Ltd. cho biết họ sẽ ngừng gửi các tin nhắn SMS không cần thiết từ thứ Sáu cho đến khi có thông báo mới. Jeremy Soo, người đứng đầu nhóm ngân hàng tiêu dùng tại Singapore, cho biết ngân hàng có một nhóm chuyên trách chống lừa đảo để thực hiện công việc can thiệp, theo dõi và xem xét các cảnh báo gian lận, bao gồm: “bố trí một nhân viên toàn thời gian tại trung tâm chống lừa đảo của Lực lượng Cảnh sát Singapore để đảm bảo đóng băng kịp thời bất kỳ tài khoản nào. ”

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts