Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingWorld News

LIC quyết tâm niêm yết vào tháng 3 bất chấp biến động của thị trường cổ phiếu

Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ của Ấn Độ nhắc lại kế hoạch niêm yết vào tháng 3 bất chấp thị trường toàn cầu có nhiều biến động. Động thái này cho thấy chính phủ đang phải chạy nước rút trong việc kiềm chế thâm hụt ngân sách. 

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc niêm yết vào tháng 3,” Chủ tịch MR Kumar nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “Chúng tôi đang theo dõi” thị trường, ông nói thêm.

IPO của công ty bảo hiểm nhà nước – được coi là lớn nhất của Ấn Độ – là một phần trong nỗ lực của Thủ tướng Narendra Modi nhằm kiếm tiền và giúp kiềm chế thâm hụt ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3. Đối với Gần hai năm, chính quyền của ông đã chuẩn bị kế hoạch IPO cho LIC, công ty có tài sản gần 530 tỷ USD.

 

Quảng cáo của Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ LIC tại Mumbai, Ấn Độ.

 

Việc IPO sẽ kiểm tra độ sâu thị trường vốn của quốc gia này. Đó cũng là thời điểm mà sự biến động của chứng khoán Ấn Độ đã tăng lên mức cao gần như trong chín tháng. Việc thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Căng thẳng địa chính trị leo thang và giá dầu thô tăng cao góp phần khiến giới đầu tư e ngại.

Chính phủ đang tìm cách huy động khoảng 654 tỷ rupee (8,7 tỷ USD) bằng cách bán 5% cổ phần của LIC. Việc này sẽ được thực hiện từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 3 nếu nhận được các phê duyệt quy định kịp thời. Dù từ chối bình luận về định giá, ông Kumar cho biết: “Quá trình định giá đang được và phải được thực hiện. Mức định giá sẽ được quyết định bởi các nhà đầu tư mỏ neo (anchor investors) và các yếu tố khác”.

LIC đã thực hiện các bước hậu cần để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Kumar cho biết họ đã liên kết số định danh thuế của khoảng 7 triệu trong số 282 triệu chủ sở hữu hợp đồng với các hợp đồng bảo hiểm của họ, điều này sẽ cho phép họ đăng ký mua cổ phần.

LIC có mặt khắp nơi trên đất nước 1,4 tỷ dân. Với hơn 1,3 triệu đại lý, 100.000 nhân viên, 2.000 chi nhánh và 1.500 văn phòng vệ tinh, tài sản mà LIC đang quản lý còn nhiều hơn cả ngành quỹ tương hỗ của Ấn Độ cộng lại.

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts