Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightInvestingRegional Market News

Bàn tròn về quỹ đầu tư & bảo hiểm liên kết đầu tư dành cho người mới [Kỳ 2]

Navigator xin tiếp tục gửi đến bạn đọc nội dung Kỳ 2 của sự kiện bàn tròn về Quỹ đầu tư & Bảo hiểm liên kết đầu tư vừa diễn ra với sự tham gia của hai chuyên gia về tài chính & đầu tư cùng người chủ trì buổi toạ đàm gồm: Ms Mina Chung (Đại sứ Việt Nam của The New Savvy),  Mr Trí Hồ (Chuyên gia tài chính & đầu tư), Ms Trinh Hồ (Founder Lady Networking & Finding Your Inner Voice). 

Trong kỳ này chúng ta sẽ cùng lắng nghe trao đổi về các chủ đề:

  • Chứng khoán thường phát triển theo tăng trưởng kinh tế, nhưng trong giai đoạn covid thì kinh tế việt nam bị ảnh hưởng rất lớn, nhiều doanh nghiệp bị phá sản, liệu rằng thị trường có bị “thổi bong bóng” hay không?
  • Nên tự đầu tư trực tiếp hay đầu tư vào quỹ thì an toàn hơn?
  • Sự khác biệt giữa lãi suất và tỷ suất lợi nhuận như thế nào? mức cam kết mỗi năm của quỹ đầu tư như thế nào?
  • Các quỹ có mệnh giá đầu tư khác nhau, với % tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng như nhau (15%), thì tỷ suất lợi nhuận sẽ khác nhau như thế nào?

 

4. CHỨNG KHOÁN THƯỜNG PHÁT TRIỂN THEO TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ, NHƯNG TRONG GIAI ĐOẠN COVID THÌ KINH TẾ VIỆT NAM BỊ ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN, NHIỀU DOANH NGHIỆP BỊ PHÁ SẢN, LIỆU RẰNG THỊ TRƯỜNG CÓ BỊ “THỔI BONG BÓNG” HAY KHÔNG?

Do đại dịch nên nhiều doanh nghiệp không thể hoạt động kinh doanh thì kết quả báo cáo của quý IV năm 2021 rất thấp, thậm chí ảnh hưởng đến quý I năm 2022.

Trong thời gian dài hạn thì khoản đầu tư của người đầu tư khó có thể bị lỗ, nhưng nếu xét theo ngắn hạn (ví dụ như trong vòng 6 tháng – 1 năm) thì chắc chắn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta nên chọn lựa chiến lược đầu tư tài sản dài hạn, nên chọn những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, về giá trị thực của doanh nghiệp, hoạt động của doanh nghiệp có lợi thế cạnh trạnh hay không, chọn những công ty nằm trong top 3 đầu ngành, có chiến lược kinh doanh tốt. Hoặc có thể lựa chọn những công ty có vốn hóa thị trường lớn ( khoảng từ 2,000 tỷ đồng trở lên) và tính thanh khoản cao, vì nó sẽ giúp nhà đầu tư thoát ra được khỏi thị trường khi thị trường có biến động lớn. Nó giúp bạn bảo vệ rủi ro trong quá trình đó. Nếu bạn không có thời gian để theo dõi tính thanh khoản mỗi ngày thì bạn nên chọn quỹ đầu tư để ủy thác, có thể là quỹ bảo hiểm liên kết đơn vị, hoặc quỹ mở đại chúng ở trên thị trường chứng khoán vì tính thanh khoản rất cao do nó không cần niêm yết trên sàn chứng khoán. Bạn hãy lựa chọn những quỹ có uy tín của đơn vị quản lý quỹ.

Anh Trí Hồ: Tư Vấn Tài Chính & Đầu Tư

 

5.NÊN TỰ ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP HAY ĐẦU TƯ VÀO QUỸ THÌ AN TOÀN HƠN?

Nếu bạn có thời gian, kinh nghiệm, kiến thức để tự đầu tư hay không. Còn việc có an toàn hay không thì phụ thuộc vào danh mục đầu tư bạn chọn như thế nào, có phù hợp với “khẩu vị” đầu tư, hay “khẩu vị” rủi ro của mình hay không.

 

6. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LÃI SUẤT VÀ TỶ SUẤT LỢI NHUẬN NHƯ THẾ NÀO? MỨC CAM KẾT MỖI NĂM CỦA QUỸ ĐẦU TƯ NHƯ THẾ NÀO?

Chị Mina Chung – Đại sứ Việt Nam của The New Savvy

 

Lãi suất và tỷ suất lợi nhuận là khái niệm giống như nhau. Lãi suất là dùng cho trái phiếu, hay tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng nhưng đối với quỹ đầu tư thì được gọi là tỷ suất lợi nhuận.

Theo luật định, không cho phép bất kỳ một công ty quản lý quỹ nào được cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, vì đây giống như là sự dẫn dắt tư duy sai lệch. Mặc dù trên thị trường có những công cụ đầu tư được cam kết để hiểu ngầm như là trái phiếu, vì trái phiếu là chứng khoán nợ. Nhưng đối với cổ phiếu nó là quy luật cung – cầu sẽ có dao động bất thường, nên không thể đảm bảo lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tỷ suất lợi nhuận là sự kỳ vọng đạt được của nhà đầu tư, còn có đạt được hay không thì tùy thuộc vào điều kiện kinh tế thị trường như thế nào.

 

7. LÀM SAO ĐỂ DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG GIẢM HAY TĂNG TRONG MỘT THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH?

Chúng ta nên đọc báo tài chính để có được một bức tranh tổng thể về nên kinh tế, kinh tế vĩ mô toàn cầu, kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Phân tích kinh tế ngành, ngành thép, ngành ngân hàng, tài chính, bất động sản hiện tại và tương lai diễn biến như thế nào. Cuối cùng là phân tích “sức khỏe” tài chính của mỗi doanh nghiệp ở trong ngành đó.

Từ đó chúng ta có thể dự đoán sự biến động, và kết hợp yếu tố thị trường. Ví dụ, từ đại dịch Covid phong tỏa gần nửa năm qua, đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp nhưng sau khi hết phong tỏa cũng có những doanh nghiệp bắt đầu hồi sinh, tăng trưởng mạnh như dịch vụ bán lẻ, tiêu dùng, thực phẩm ăn uống và dịch vụ hàng không. Chính thời gian trong Covid-19 Chính phủ không thể thực hiện kế hoạch đầu tư công, xây dựng cơ sở hạ tầng, thì sau khi đại dịch được kiểm soát tốt hơn, Chính phủ lại tiếp tục tái hoạt động đầu tư công, để đạt được những kế hoạch đặt ra của Nhà nước. Từ đó ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, ngành thép, xi măng, nhựa đường sẽ được hưởng lợi. Thì sự tăng trưởng dài hạn của những ngành này tiếp tục bền vững. Những ngành vẫn hoạt động bình ổn trong giai đoạn Covid-19 ví dụ như ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông.

 

8. CÁC QUỸ CÓ MỆNH GIÁ ĐẦU TƯ KHÁC NHAU, VỚI % TỶ SUẤT LỢI NHUẬN KỲ VỌNG NHƯ NHAU (15%), THÌ TỶ SUẤT LỢI NHUẬN SẼ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Ms Trinh Hồ (Founder Lady Networking & Finding Your Inner Voice)

 

Ví dụ mức tỷ suất lợi nhuận là 15% trong vòng 5 năm, đây là con số kỳ vọng, mà mình mong rằng mình sẽ đạt được.

Nếu chúng ta đặt mức kỳ vọng như nhau thì kết quả đạt được sẽ như nhau. Nhưng chiến lược đầu tư ở mỗi quỹ khác nhau. Quỹ VLGF của SSIAM chuyên đầu tư vào các mã có vốn hóa lớn, với tính thanh khoản cao, do đó việc lựa chọn mã cổ phiếu trong danh mục đó sẽ khác nhau với quỹ lợi thế cạnh tranh bền vững (SSI-SCA). Quỹ này ngoài các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn, còn có thể đầu tư vào cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ, có tiềm năng tăng trưởng tốt, được hỗ trợ tốt bởi dòng tiền mới đổ vào thị trường, các mã có lợi thế cạnh tranh, có độ tăng trưởng bền vững trong nhiều năm, và có ban quản trị có tầm nhìn dài hạn.

Chiến lược đầu tư của mỗi quỹ sẽ đưa một chọn lựa cổ phiếu khác nhau phù hợp với “rổ” cổ phiếu của danh mục đó, từ đó dẫn đến mức tỷ suất lợi nhuận khác nhau. Mỗi quỹ còn tùy thuộc vào thời gian, có quỹ mới thành lập, quỹ thì được thành lập lâu rồi, tức là thời gian nắm giữ cổ phiếu khác nhau. Khi thời gian và khả năng nắm giữ tài sản khác nhau thì qua thời gian kết quả sinh lợi cũng khác nhau.]

Tóm lại, sự khác nhau phù thuộc vào nhiều yếu như: chiến lược đầu tư, thời gian đầu tư, tài sản được phân bổ.

Ngoài ra, nó còn tùy vào mức phân bổ tài sản của mỗi nhà đầu tư, người thích rủi ro cao, người thích rủi ro thấp, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau về tỷ suất lợi nhuận.

Nếu bạn có thời gian, kinh nghiệm, và có đam mê sở thích thì có thể tự bản thân mua cổ phiếu trên sàn tìm hiểu để đầu tư, nếu không thì bạn có thể ủy thác cho các công ty quản lý quỹ.

 

[Còn tiếp]

Bạn đọc có thể xem Kỳ 1

 

Bài: Navigator Media

Related posts