Navigator Business & Entrepreneurs
NewsRegional Market NewsWorld News

Ba nhà khoa học nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD nhờ nghiên cứu công nghệ vaccine mRNA

Giải thưởng chính VinFuture (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD đã được trao cho ba nhà khoa học gồm Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Rutter Cullis với công trình đặc biệt “Vaccine mRNA: Công nghệ đột phá để cứu sống con người”…

Tối 20.1, lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture được tổ chức tại Hà Nội quy tụ nhiều nhà khoa học tên tuổi trên thế giới. Đây là sự kiện quốc tế tôn vinh các nhà khoa học với các công trình nghiên cứu xuất sắc, với tính ứng dụng cao, kiến tạo môi trường bền vững cho các thế hệ tương lai.

 

Vinh danh công trình nghiên cứu đã bảo vệ an toàn cho hàng tỷ người

Tại lễ trao giải, Giải thưởng chính VinFuture (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD đã được trao cho ba nhà khoa học gồm Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Rutter Cullis với công trình đặc biệt “Vaccine mRNA: Công nghệ đột phá để cứu sống con người”. Đây là công nghệ được các hãng dược Pfizer/BioNTech và Moderna sử dụng trong quá trình phát triển vaccine Covid-19 của mình.

Công trình khoa học này đã mang lại lợi ích cho hàng tỷ người trên thế giới, giúp bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân cũng như bảo vệ an toàn cho nền kinh tế của hàng loạt quốc gia trước cuộc khủng hoảng Covid-19.

Giải thưởng khoa học triệu đô VinFuture chính thức có chủ nhân | Khoa học | Vietnam+ (VietnamPlus)
Thủ tướng trao giải thưởng chính trị giá 3 triệu USD cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis.

Chia sẻ sau khi nhận giải thưởng, GS. Weissman gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, các nhà sáng lập và các nhà khoa học đã sáng lập ra giải thưởng. Ông cho rằng công nghệ vaccine mới mở ra các loại vaccine mới để chống lại các bệnh khác nhau và quan trọng nữa là khởi nguồn cho sự hợp tác giữa các quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan và nhiều quốc gia khác.

“Tôi không phải người nhận giải thưởng này mà hàng nghìn nhà khoa học đi trước và đi sau tôi sẽ tiếp bước những nghiên cứu này, tạo ra nhiều phương pháp chữa bệnh mới”, GS. Weissman phát biểu.

GS Weissman và GS Kariko đã phát triển công nghệ mRNA biến đổi nucleoside và các cải tiến khác liên quan đến vaccine mRNA. Đây là công nghệ mà Pfizer/BioNTech và Moderna đã sử dụng trong quá trình phát triển vaccine của họ. Vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ mRNA đã được sử dụng tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Còn GS. Pieter R. Cullis là Giám đốc Viện Khoa học Sự sống tại Đại học British Columbia (UBC). Ông đồng thời là Giáo sư tại Khoa Hóa sinh và Sinh học Phân tử và Trưởng nhóm Nghiên cứu NanoMedicines, UBC.

GS. Cullis và các đồng nghiệp đã đạt được những tiến bộ mang tính nền tảng trong việc tạo ra và đưa hệ thống các hạt nano lipid (LNP) vào tĩnh mạch dưới hình thức các loại thuốc dạng phân tử nhỏ và thuốc đại phân tử như RNA can thiệp nhỏ (siRNA). Công trình này góp phần tạo ra ba loại thuốc đã được các cơ quan quản lý ở Mỹ và Châu Âu phê chuẩn để điều trị ung thư và các biến chứng liên quan.

 

Giải thưởng cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới

VinFuture vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu công nghệ gốc vaccine mRNA | ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI
GS. TS. Omar M.Yaghi nhận giải thưởng dành cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Giải đặc biệt cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới thuộc về nhà khoa học người Mỹ gốc Jordan – GS. TS. Omar M.Yaghi với công trình nghiên cứu về vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs). Đây là nhóm vật liệu mới được làm từ kim loại và các hợp chất hữu cơ, mang lại bước tiến mới trong cuộc cách mạng trong hóa học, viên chất rắn xốp và các ứng dụng của chúng.

Phát minh của GS. TS. Yaghi về MOF và COF có ý nghĩa lớn trong việc làm sạch môi trường, mang lại bầu không khí sạch hơn, nguồn năng lượng sạch hơn và nguồn nước sạch hơn. Ngoài ra, máy thu nước MOF của GS. Yaghi đã được chứng minh là có tiềm năng cung cấp nước sạch mọi lúc mọi nơi, nhờ đó giúp con người có thể tự chủ về nguồn nước.

Ông Yaghi hiện làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia thuộc Đại học California-Berkeley (Mỹ.

 

Giải thưởng cho các nhà khoa học nữ

Giải đặc biệt dành cho nhà khoa học nữ xướng tên nhà khoa học người Mỹ gốc Trung Quốc Zhenan Bao, Giáo sư tại Trung tâm Shriram, Khoa Kỹ thuật Hóa học, Đại học Stanford (Mỹ), với công trình về da điện tử.

Đây là công trình nghiên cứu tiên phong về phát triển thiết bị điện tử giống như da người và một loạt các ứng dụng của các thiết bị này trong y tế và năng lượng. Xuất phát từ nghiên cứu khoa học cơ bản, bà đã phát triển một loạt các mô hình phân tử cho các vật liệu điện tử hữu cơ mới và các phương pháp chế tạo các vật liệu này.

VinFuture vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu công nghệ gốc vaccine mRNA | ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI
Giải thưởng dành cho nhà khoa học nữ thuộc về GS Zhenan Bao.

Ngoài ra, bà cũng đã phát minh ra “BodyNet”, một loại thiết bị định vị thông minh không dây (tag) có chứa các cảm biến, màn hình và các thiết bị thông minh. BodyNet có đặc tính mềm mại nên có thể được dễ dàng gắn hoặc cấy ghép vào cơ thể người. Các thiết bị được tích hợp gồm máy đo áp suất nội sọ, máy theo dõi lưu lượng máu và các phương tiện để theo dõi cử động của cơ thể.

Chia sẻ khi nhận giải thưởng, nữ giáo sư bày tỏ niềm vinh dự và gửi lời cảm ơn tới các sinh viên và khẳng định giả thưởng này dành cho tất cả chúng ta. Bà cũng cảm ơn giải thưởng VinFuture đã thúc đẩy nghiên cứu của các nhà khoa học. Bà cho biết mong muốn xã hội sẽ đặc biệt quan tâm hơn nữa và hỗ trợ thêm các nhà khoa học nữ.

 

Giải thưởng cho nhà khoa học từ các nước đang phát triển

Ba nhà khoa học với công nghệ vaccine mRNA giành giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD | SCTV
Vợ chồng GS Quarraisha Abdool Karim và GS Salim Abdool Karim nhận giải giải thưởng dành cho nhà khoa học từ các nước đang phát triển.

Giải đặc biệt dành cho nhà khoa học từ các nước đang phát triển thuộc về vợ chồng GS Quarraisha Abdool Karim và GS Salim Abdool Karim với phát minh gel có chứa dược chất Tenofovir, một sản phẩm dành cho phụ nữ có tác dụng kháng virus HIV.

Nghiên cứu của hai nhà khoa học cho thấy Tenofovir có thể phòng ngừa lây nhiễm HIV, qua đó đặt nền móng cho phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Kết quả từ nghiên cứu này mang lại tác động lớn trong việc ngăn chặn lây lan HIV trên khắp thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển.

 

Sứ mệnh của VinFuture là tôn vinh nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, hai năm qua, nhất là trong thời khắc khó khăn nhất của dịch bệnh, cả nhân loại đã đặt niềm tin, hy vọng và trông chờ vào các nhà khoa học để tìm ra vaccine, thuốc chữa, phòng, chống COVID-19. Vaccine được ví như là lá chắn thép của nhân loại để vượt qua đại dịch COVID-19. Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học – những người đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, sứ mệnh của Giải VinFuture chính là cổ vũ và tôn vinh những nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc mang tính ứng dụng cao, kiến tạo môi trường sống bền vững cho các thế hệ tương lai.

Ngay sau khi kết thúc sự kiện, mùa giải VinFuture năm thứ hai chính thức được khởi động. Quỹ VinFuture sẽ mở cổng tiếp nhận đề cử từ ngày 15.02 – 03.06.2022.

 

Bài: Vi – Tổng hợp.

Related posts